Cuba phản đối Mỹ trừng phạt Venezuela

Tin mới

11/03/2015 10:00

(NLĐO) – Hôm 10-3, chính phủ Cuba tuyên bố hỗ trợ vô điều kiện cho đồng minh thân cận Venezuela sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào 7 quan chức cấp cao của Caracas.

Lấy lý do tình hình khủng hoảng tại Venezuela ảnh hưởng đến an ninh Mỹ, Washington tuyên bố Caracas là mối đe dọa an ninh quốc gia và trừng phạt 7 nhân vật cao cấp của chính quyền Caracas, cáo buộc họ vi phạm nhân quyền. Hành động này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Cuba, đồng minh thân cận lâu năm của Venezuela.

 

Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) nói chuyện với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc họp. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải) nói chuyện với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc họp. Ảnh: Reuters

 

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của nhật báo Granma trực thuộc Đảng Cộng sản Cuba, La Habana dùng những lời lẽ đanh thép chỉ trích hành động “tùy tiện và gây hấn” của Mỹ. Tuyên bố viết: “Không ai có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của một đất nước có chủ quyền và lập luận thiếu căn cứ rằng ai đó đang đe dọa nền an ninh quốc gia của mình”.

Chính quyền Chủ tịch Raul Castro cho rằng sắc lệnh của Tổng thống Barack Obama nhằm “trả đũa các biện pháp bảo vệ chủ quyền do Venezuela đưa ra nhằm chống lại sự can thiệp của các cơ quan chính phủ và quốc hội Mỹ”.

“Làm thế nào mà Venezuela có thể đe dọa được Mỹ? (Trong khi Caracas) ở khoảng cách hàng ngàn cây số, không có vũ khí chiến lược cũng như các nguồn lực” – tuyên bố cho biết thêm.

Nhân bài phát biểu phản đối của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro ca ngợi hành động dũng cảm của chính phủ Venezuela nhằm chống lại các “kế hoạch tàn bạo của Mỹ”.

Kể từ khi Washington và La Habana rục rịch tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 12-2014, đây là lần đầu tiên Cuba đối đầu công khai với Mỹ. Hiện Washington vẫn chưa đưa ra bình luận về tuyên bố nêu trên.

 

P.Nghĩa (Theo Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI