Cuba – Mỹ chuẩn bị đàm phán, tàu gián điệp Nga cập cảng Havana

Tin mới

21/01/2015 11:18

(NLĐO) – Ngày 20-1, tàu thu thập thông tin tình báo Viktor Leonov của Nga đã cập cảng miền Trung Havana ngay trước thời điểm diễn ra cuộc đàm phán lịch sử phá băng quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Một quan chức Đại sứ quán Nga gọi chuyến ghé thăm của tàu Viktor Leonov là chuyến thăm “thân thiện”. Cùng thời điểm tàu Viktor Leonov đến Havana, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố kế hoạch mở thêm căn cứ quân sự ở một số nước, bao gồm Cuba, Venezuela và Nicaragua để thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực tại các quốc gia châu Á và Mỹ Latin.

 

Viktor Leonov CCB 175 của Nga. Ảnh: Ship Spotting
Viktor Leonov CCB 175 của Nga. Ảnh: Ship Spotting

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như muốn gửi thông điệp tới các đồng minh Caribbean của mình bởi chuyến thăm của con tàu diễn ra trước một ngày phái đoàn Mỹ tới Cuba để khôi phục quan hệ ngoại giao sau 5 thập kỷ đóng băng.

Theo đó, bà Roberta Jacobson, nhà ngoại giao hàng đầu của Washington đặc trách khu vực châu Mỹ sẽ hội đàm với các quan chức Havana hôm 21-1. Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên kế hoạch dỡ bỏ một số lệnh cấm vận thương mại cũng như tái thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Cuba.

Trong khi Moscow cũng ký kết một thỏa thuận với Havana năm 2014 nhằm mở lại một căn cứ thu thập thông tin tình báo chỉ cách lục địa Mỹ khoảng 241 km, giữa lúc quan hệ Nga – Mỹ đang trở nên xấu đi liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hiện tại, Nga có duy nhất một căn cứ hải quân đóng tại TP Tartus, Syria nhưng không chắc hoạt động hiệu quả vì ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến tại quốc gia này.

 

Cờ Mỹ (trái) và cờ Cuba tung bay trước cửa một khách sạn ở thủ đô Havana hôm 19-1. Ảnh: Reuters
Cờ Mỹ (trái) và cờ Cuba tung bay trước cửa một khách sạn ở thủ đô Havana hôm 19-1. Ảnh: Reuters

 

Trở lại cuộc đàm phán Mỹ - Cuba, trước khi bắt đầu khôi phục quan hệ, các quan chức Cuba đề nghị Mỹ rút nước này ra khỏi danh sách khủng bố (bao gồm cả Iran, Syria và Sudan) dù đây không phải là một điều kiện quan trọng.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington sẽ tích cực và nhanh chóng rút Cuba ra khỏi danh sách kể trên, ngoài việc tiếp tục quan hệ ngoại giao và trao đổi tù nhân giữa hai bên.

P.Nghĩa (Theo Telegraph, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI