Chính phủ Philippines hôm 21-1 ra lệnh cấm nhập khẩu gia cầm và sản phẩm liên quan đến gia cầm từ Trung Quốc. Lệnh cấm trên áp dụng với toàn bộ các loại chim nuôi lẫn hoang dã cũng như các loại trứng gia cầm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh động vật thuộc Cục Thú y Trung Quốc xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H5N2 độc hại bùng phát tại 3 làng thuộc tỉnh Hà Bắc, khiến hơn 100.000 gia cầm bị tiêu hủy.

Các nhân viên y tế tịch thu gia cầm tại TP Chư Kỵ ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc Ảnh: Reuters

Các nhân viên y tế tịch thu gia cầm tại TP Chư Kỵ ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhà chức trách y tế Thượng Hải hôm 20-1 cho biết 2 bệnh nhân, trong đó có một bác sĩ, tử vong vì virus cúm gia cầm H7N9 vào cuối tuần rồi. Cùng ngày, chính quyền tỉnh Quảng Đông thông báo trường hợp tử vong thứ ba vì H7N9 trong năm nay. Tỉnh Chiết Giang có thêm 6 trường hợp nhiễm virus H7N9 trong 2 ngày 19 và 20-1.

Cùng ngày 20-1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận ít nhất 23 người bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 trong những ngày gần đây ở một số tỉnh của Trung Quốc. Một số người được cho là đã tiếp xúc với gia cầm hoặc đến chợ gia cầm nhưng WHO cho biết vẫn đang điều tra nguồn lây nhiễm.

Theo thông tin mới cập nhật của WHO, virus H7N9 đã làm tổng cộng 52 người thiệt mạng ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông kể từ khi xuất hiện vào tháng 3-2013. Riêng ở Trung Quốc, ít nhất 6 trường hợp tử vong vì H7N9 đã được ghi nhận từ đầu năm đến nay.

WHO lo ngại nguy cơ cúm gia cầm có thể còn tiếp tục lây lan khi hàng trăm triệu người dân Trung Quốc về quê ăn Tết trong những ngày tới. Dù vậy, các chuyên gia cơ quan này trấn an rằng cho đến giờ vẫn chưa có bằng chứng về sự lây nhiễm virus H7N9 giữa người và người.

Cúm gia cầm cũng đang trở lại Hàn Quốc trước dịp Tết Nguyên đán khiến nhà chức trách nước này ra sức ngăn chặn nó lây lan hơn nữa. Theo hãng tin Yonhap, virus cúm gia cầm chủng H5N8 có độc lực cao đã bị phát hiện tại một trang trại vịt ở tỉnh Bắc Jeolla vào cuối tuần rồi dẫn đến việc tiêu hủy hàng trăm ngàn gia cầm. Mọi trang trại gia cầm tại các tỉnh Nam và Bắc Jeolla đều đang bị cách ly.

Bộ Nông nghiệp, Lương thực và Nông thôn Hàn Quốc hôm 20-1 cho biết họ nghi chim di trú là nguyên nhân của đợt bùng phát mới nhất này. Trong 10 năm qua, Hàn Quốc đã xảy ra 4 đợt dịch cúm gia cầm, trong đó đợt gần nhất là vào năm 2011.

Hoàng Phương