Theo báo The New York Times (Mỹ), các nhà phân tích xem cuộc gặp kéo dài 3 giờ rưỡi nêu trên là cơ hội cài đặt lại mối quan hệ trên nền tảng thực dụng giữa hai nước sau nhiều năm gia tăng căng thẳng.

Trong khi đó, trang tin chuyên về chính trị, chính sách của Mỹ và quốc tế - Politico nhìn nhận rằng ông chủ Điện Kremlin và nhà lãnh đạo nước Đức tiếp tục nổi lên như những nhân vật chính trong nỗ lực giải quyết các vấn đề hóc búa của thế giới, trong khi Tổng thống Donald Trump "theo dõi từ cánh gà".

Củng cố lại quan hệ Nga - Đức - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Angela Merkel gặp báo giới tại Meseberg - Đức hôm 18-8. Ảnh: Reuters

Bất chấp sức ép của Mỹ muốn Đức chấm dứt dự án Nord Stream 2 với lập luận rằng điều này sẽ làm gia tăng sự phụ thuộc của Đức vào Nga, hai nhà lãnh đạo Putin và Merkel vẫn tái khẳng định sự cam kết với đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic này. Thủ tướng Đức cho rằng Ukraine nên tiếp tục giữ vai trò trong việc trung chuyển khí đốt đến châu Âu. Bà Merkel cũng hoan nghênh việc Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine bắt đầu thảo luận về vấn đề này.

Về vấn đề Syria, hai nhà lãnh đạo nhất trí sự cần thiết của các biện pháp thúc đẩy trợ giúp nhân đạo đối với quốc gia lún sâu vào cuộc chiến kéo dài 7 năm này. Trước đó, trong cuộc gặp ở Sochi - Nga hồi tháng 5, họ đã bàn thảo về vấn đề cải cách hiến pháp và tương lai bầu cử của Damascus.

Giới chuyên gia cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đang đẩy Nga với Đức nói riêng và cả châu Âu nói chung vào cùng một chiến tuyến bảo vệ thỏa thuận. Tại cuộc gặp hôm 18-8, bà Merkel tái khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Nga duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. Đối với một vấn đề nóng khác là Ukraine, bà Merkel bày tỏ hy vọng những nỗ lực mới có thể được thực hiện vào đầu năm học mới để giải quyết vấn đề của lực lượng quân đội Ukraine và người ly khai tại khu vực Donbass.

Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức có thể nói được ngôn ngữ của nhau - ông Putin vốn thông thạo tiếng Đức nhờ thời gian làm tình báo ở Đông Đức, trong khi bà Merkel từng học tiếng Nga ở trường. Tuy nhiên, đối với nhiều vấn đề quốc tế, họ vẫn còn nhiều khoảng cách. Song, cả hai vẫn có thể ngồi lại với nhau trong hai cuộc gặp diễn ra chỉ cách chưa đầy 3 tháng với những kết quả đáng ghi nhận. 

Thu Hằng