Ông Wan là quan chức mới nhất bị tuyên án trong chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc. Tòa án cũng yêu cầu tịch thu tất cả tài sản của ông Wan.

Ông Wan Qingliang bị điều tra từ năm 2014 với cáo buộc tham nhũng trước khi được bàn giao cho cơ quan pháp luật để truy tố.


Ông Wan Qingliang. Ảnh: Reuters

Ông Wan Qingliang. Ảnh: Reuters

Hôm 30-9, Tòa án TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây tuyên bố ông Wan nhận hối lộ 100 triệu nhân dân tệ (15 triệu USD), đổi lại ông giúp những người hối lộ thăng quan tiến chức, nhận được nhiều dự án làm ăn béo bở.

Hoạt động phạm tội của ông Wan bắt đầu từ năm 2000, khi ông nắm giữ nhiều chức vụ ở tỉnh Quảng Đông. Quảng Đông là trung tâm xuất khẩu của Trung Quốc và Quảng Châu là thủ phủ của tỉnh này.

Theo Reuters, tội danh như ông Wan thường phải nhận án tử hình. Tuy nhiên, tòa án nói ông Wan cũng đã nhận hết tội lỗi và tiết lộ các bằng chứng mới nên được nhận bản án nhẹ hơn.

Ở một diễn biến khác, tòa án TP Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang tuyên án cựu bí thư đảng ủy TP Tế Nam, ông Wang Min,12 năm tù vì nhận hối lộ. Tế Nam là thủ phủ tỉnh Sơn Đông.

Cao Lực (Theo Reuters)