Vụ án tham nhũng này liên quan đến việc tỉ phú bất động sản Macau Ng Lap Seng hối lộ ông John Ashe, cựu chủ tịch Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Trong phiên điều trần tại toà án liên bang, công tố viên Daniel Richenthal khẳng định giới chức Trung Quốc đã tham gia vào các cuộc đàm phán về kế hoạch xây dựng trung tâm hội nghị LHQ tại Macau với tỷ phú Ng. Tỉ phú này đang đối mặt cáo buộc hối lộ ông Ashe hơn 500.000 USD để được LHQ ủng hộ trong dự án trên.

Cũng theo ông Daniel Richenthal, các quan chức Trung Quốc còn dính líu đến việc phát triển trang tin South-South News chuyên đăng tải thông tin liên quan đến LHQ và các vấn đề phát triển. Trang tin này được ông Ng tài trợ kinh phí và sử dụng như một công cụ trong vụ hối lộ quan chức LHQ.

Tỷ phú Macau Ng Lap Seng. Ảnh: Reuters

Trang South-South News chưa đưa ra bất cứ lời bình nào về cáo buộc trên. Trong khi đó, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định ông không biết bất kỳ thông tin gì về cuộc điều tra.

Tuy nhiên, ông Hồng Lỗi kêu gọi cuộc điều tra nên được tiến hành và kết luận dựa trên những chứng cứ xác đáng chứ không phải là những lời đồn thổi.

Đây là phiên điều trần đầu tiên kể từ khi nhân vật trung tâm của vụ hối lộ, ông John Ashe đột ngột qua đời vào tuần trước.

Ông Ashe và tỉ phú Ng thuộc số 7 người bị buộc tội trong cuộc điều tra đang diễn ra về vụ ông Ashe bị tố nhận hối lộ 1,3 triệu USD từ các doanh nhân Trung Quốc.

Cao Lực (Theo Reuters)