xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc cạnh tranh Trung Quốc - Úc ở Thái Bình Dương: Thêm diễn biến mới

Huệ Bình

(NLĐO) – Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Úc, ông Pat Conroy, cho biết nước này sẽ thành lập trường quốc phòng để đào tạo quân đội của các đảo quốc Thái Bình Dương.

Theo hãng tin Reuters, động thái này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh về quan hệ an ninh giữa các nước đang được tăng cường và Trung Quốc tìm cách tổ chức một hội nghị để cạnh tranh với Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) trong tháng 7.

Phát biểu tại hội thảo của Trung tâm Phát triển chính sách (USP) ngày 28-6, Bộ trưởng Pat Conroy cho biết Úc sẽ tăng cấp đôi ngân sách cho các hoạt động giám sát trên không ở khu vực đánh cá rộng lớn của các quần đảo Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Canberra sẽ cung cấp tài chính để xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng thích ứng cao hơn, trong bối cảnh mực nước biển ở Thái Bình Dương được dự báo tăng cao gấp 4 lần so với mức trung bình toàn cầu.

Ông Pat Conroy lưu ý: "Chính phủ Úc hiểu rằng vấn đề an ninh không thể tách rời vấn đề biến đổi khí hậu".

“Nóng” cuộc cạnh tranh Trung Quốc - Úc ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Úc sẽ thành lập một trường quốc phòng để đào tạo quân đội của các đảo quốc ở Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Trước thềm hội thảo của USP, Bộ trưởng Pat Conroy cho biết Úc cam kết hỗ trợ các đảo quốc trên Thái Bình Dương, bao gồm việc Trường Quốc phòng Thái Bình Dương của Úc sẽ huấn luyện các lực lượng phòng vệ và an ninh.

Ông nói rằng cam kết tăng gấp đôi kinh phí bay tuần tra trên các vùng đặc khu kinh tế ở Thái Bình Dương sẽ giúp tăng cường an ninh hàng hải, giúp giảm tình trạng đánh cá trái phép gây thất thoát 150 triệu USD/năm.

Tại Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) sắp diễn ra ở thủ đô Suva của Fiji, các nhà lãnh đạo khu vực dự kiến thảo luận về việc Trung Quốc thúc đẩy một thỏa thuận thương mại và an ninh với 10 đảo quốc Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với nước này.

Trung Quốc được cho là sẽ tìm kiếm thỏa thuận về nghề cá, an ninh hàng hải và đào tạo cảnh sát.

Úc và New Zealand là thành viên PIF. Hai nước gần đây bày tỏ quan ngại về thỏa thuận an ninh gần đây của Trung Quốc với Quần đảo Solomon.

“Nóng” cuộc cạnh tranh Trung Quốc - Úc ở Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại sân bay thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon trong chuyến công du tới 8 đảo quốc Thái Bình Dương hồi tháng 5. Ảnh: AP

Trung Quốc, không phải là thành viên PIF, đang tìm cách tổ chức một hội nghị trực tuyến vào ngày 14-7 với 10 đảo quốc mà Bắc Kinh muốn ký kết thỏa thuận đa phương, trùng với ngày họp cuối cùng của PIF.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối trả lời bình luận của Reuters, nhưng vào ngày 7-6 đã phủ nhận không tổ chức hội nghị trực tuyến nêu trên.

Mới đây, Nhà Trắng cho biết Mỹ, Úc, Nhật Bản, New Zealand và Anh khởi động một nhóm không chính thức nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và ngoại giao với các quốc đảo Thái Bình Dương. Theo đó, Điều phối viên Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Kurt Campbell ngày 23-6 cho biết ông mong đợi nhiều quan chức cấp cao của Mỹ sẽ đến thăm các quốc đảo Thái Bình Dương.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo