Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 30-5 kêu gọi khu vực Thái Bình Dương không nên "quá lo lắng" về mục đích của Bắc Kinh sau cuộc họp ở Fiji với những người đồng cấp từ 10 quốc đảo Thái Bình Dương.

Ông Vương Nghị đã chủ trì cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao từ 10 quốc đảo Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Theo Reuters, dự thảo chung và kế hoạch hành động 5 năm mà Trung Quốc gửi tới các quốc đảo được mời trước cuộc họp cho thấy Bắc Kinh đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại và an ninh sâu rộng trong khu vực.

Trung Quốc bị 10 quốc đảo Thái Bình Dương dội gáo nước lạnh - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị (trái) trong cuộc họp hôm 30-5. Ảnh: AP

Sau cuộc họp với sự tham dự của Samoa, Tonga, Kiribati, Papua New Guinea, Vanuatu, Quần đảo Solomon, Niue và Vanuatu, ông Vương Nghị thừa nhận các quốc đảo đã nhất trí về 5 lĩnh vực hợp tác nhưng cần thảo luận thêm để tạo ra sự đồng thuận hơn. Năm lĩnh vực ông Vương Nghị liệt kê bao gồm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19… nhưng không bao gồm an ninh.

"Trung Quốc sẽ công bố lập trường riêng và những đề xuất hợp tác với các quốc đảo Thái Bình Dương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận, tham vấn sâu và liên tục để hình thành sự đồng thuận hơn trong hợp tác" - ông Vương Nghị nói với các phóng viên tại Fiji.

Cũng theo ông Vương Nghị, một số người đã đặt câu hỏi về động cơ của Trung Quốc khi hoạt động tích cực ở các quốc đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Trung Quốc hỗ trợ cả các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á và vùng Caribbe: "Đừng quá lo lắng và cũng đừng quá căng thẳng vì sự phát triển và thịnh vượng chung của Trung Quốc cũng như tất cả các nước đang phát triển khác, mục đích là tiến tới sự hòa hợp, công bằng và tiến bộ hơn của toàn thế giới".

Phạm Nghĩa