xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc chiến các tỉ phú Mỹ: Amazon và SpaceX kình chống nhau quyết liệt

Gia Minh

(NLĐO) - Hai tỉ phú Mỹ Elon Musk và Jeff Bezos đang bị lôi kéo vào một cuộc chiến trước các nhà quản lý Mỹ về các dự án internet vệ tinh của đối thủ.

Hôm 26-1, giám đốc điều hành Tập đoàn SpaceX, tỉ phú Elon Musk đã cáo buộc Tập đoàn Amazon của tỉ phú Jeff Bezos đang cố gắng "bẻ khóa" hệ thống của ông, theo Đài truyền hình RT.

Xung đột tập trung vào nỗ lực của SpaceX nhằm thuyết phục Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho phép họ đặt các vệ tinh Starlink của mình gần Trái đất hơn so với kế hoạch ban đầu. Amazon nằm trong số các công ty đang cố gắng ngăn chặn động thái này với lý do nó sẽ gây trở ngại cho các vệ tinh khác.

SpaceX đưa ra những phản đối ngắn gọn, cáo buộc Amazon có những tuyên bố gây hiểu lầm và nói rằng mạng Project Kuiper của họ vẫn là "những kế hoạch còn non trẻ".

Vào ngày 26-1, đích thân tỉ phú Musk viết trên Twitter để nhắc lại rằng công ty của ông ấy còn tiến xa hơn nhiều trong cuộc đua phát triển công nghệ. Ông nói: "Hệ thống Starlink hôm nay không ngăn cản hệ thống vệ tinh của Amazon phục vụ công chúng. Ít nhất, vài năm nữa nó mới thực sự hoạt động tốt".

Cuộc chiến các tỉ phú Mỹ: Amazon và SpaceX kình chống nhau quyết liệt - Ảnh 1.

Hai tỉ phú Elon Musk (phải) và Jeff Bezos (trái). Ảnh: Global Look Press

Tập đoàn SpaceX hiện có khoảng 1.000 vệ tinh Starlink trên quỹ đạo, cung cấp dịch vụ cho một số lượng hạn chế người dùng ở Mỹ, Canada và Anh, những người đã mua một thiết bị ăng-ten chuyên dụng để thu tín hiệu.

SpaceX của tỉ phú Elon Musk giành được gần 1 tỉ USD trong khoản tài trợ sơ bộ của người đóng thuế để mở băng thông rộng khắp vùng nông thôn Mỹ.

Cho đến nay, băng thông rộng đã hoạt động tốt nhưng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. SpaceX có kế hoạch phóng thêm hàng chục ngàn chiếc vệ tinh nữa trong những năm tới và nhằm mục đích cung cấp "phạm vi phủ sóng gần như toàn cầu".

Trong khi đó, Tập đoàn Amazon cũng đang làm việc để tạo ra hệ thống của riêng mình, Dự án Kuiper với kế hoạch phóng hơn 3.000 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Vào tháng 12-2020, Amazon đã vượt qua một cột mốc quan trọng về phần cứng trên đầu ăng-ten mạng nhưng nó vẫn chưa sản xuất bất kỳ vệ tinh nào.

Hai ông trùm công nghệ Mỹ Elon Musk và Jeff Bezos đã luân phiên giành danh hiệu người giàu nhất thế giới (ít nhất là trên giấy tờ) trong những tháng gần đây, với việc tỉ phú Musk vượt qua tỉ phú Bezos hồi đầu tháng 1 do giá cổ phiếu của Tesla tăng vọt.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo