Quan hệ giữa 2 tỉ phú này bắt đầu nguội lạnh ít nhất là từ ​​năm 2016, khi một vụ nổ tên lửa SpaceX phá hủy một vệ tinh của Facebook. Trong hơn 4 năm sau đó, hai ông còn xung đột về đủ loại đề tài, từ trí tuệ nhân tạo đến tên lửa và họ không hề che giấu chuyện không ưa nhau.

Vệ tinh nêu trên là một phần của dự án Internet.org của Facebook nhằm cung cấp kết nối internet cho các nước đang phát triển và sẽ là vệ tinh đầu tiên của Facebook trên quỹ đạo. Lúc đó, tỉ phú Zuckerberg viết trên Facebook rằng ông "vô cùng thất vọng" về vụ phóng thất bại của SpaceX.

"Vâng, lỗi của tôi vì đã trở thành một tên ngốc. Chúng tôi đã phóng vệ tinh miễn phí cho họ và tôi nghĩ rằng họ đã có bảo hiểm" - ông Musk nói về vụ phóng thất bại.

Hai tỉ phú công nghệ Elon Musk và Mark Zuckerberg ghét nhau ra mặt - Ảnh 1.

Hai tỉ phú công nghệ Elon Musk và Mark Zuckerberg. Ảnh: AP, Reuters

Vào năm 2017, tỉ phú Zuckerberg chỉ trích nỗi lo của tỉ phú Musk về trí tuệ nhân tạo (AI). "Với AI, tôi thực sự lạc quan. Tôi nghĩ thật sự khó hiểu khi có những người phản đối AI và cố gắng tạo ra những viễn cảnh ngày tận thế. Đó là điều vô trách nhiệm" - tỉ phú Zuckerberg bày tỏ.

Tỉ phú Musk là người nhiều lần kêu gọi tăng cường quy định và thận trọng về công nghệ AI. Không gì lạ khi ông phản pháo lại trên Twitter: "Tôi đã nói chuyện với Mark về điều này. Sự hiểu biết của ông ấy về chủ đề này còn hạn chế".

Năm 2018, sau vụ bê bối dữ liệu của Công ty Cambridge Analytica, tỉ phú Musk đã công khai xóa trang Facebook của hai công ty SpaceX và Tesla. CEO Tesla khẳng định hành động của mình không phải là một "tuyên bố chính trị" và ông chỉ thấy lo lắng về Facebook.

Tỉ phú Musk tiếp tục chiến dịch chống lại Facebook vào đầu năm 2020 khi kêu gọi mọi người một lần nữa xóa ứng dụng này .

Sau cuộc bạo động tại Điện Capitol, tỉ phú Musk đã sử dụng Twitter để chia sẻ các ảnh chế hài hước liên kết vụ việc với Facebook. Tỉ phú Musk cũng chỉ trích các hoạt động chia sẻ dữ liệu của Facebook, với một dòng trạng thái đề cập đến việc công ty này đang "theo dõi" người dùng.

Gia Minh