Cô Elizabeth Navarro, người đang mang thai và đã là mẹ của 5 đứa con khi mới 29 tuổi, kể: “Có một tiếng gõ cửa. Chồng tôi cất tiếng hỏi ai vậy? Sau đó, tôi nghe thấy hai tiếng súng nổ”.

Những gì cô Navarro biết không lâu sau là chồng cô, Domingo Mañosca, và con trai Francis đã chết. Còn các tay súng biến mất. Trên đường phố, nơi đặt quan tài của Francis và Domingo Mañosca, bạn bè chơi bài và cố gắng kiếm 900 USD cho đám tang. Số tiền đó gấp 3 lần thu nhập hàng năm của Domingo Mañosca với nghề chạy xe đạp thồ.

Hai con gà sống đặt trên quan tài của đứa con trai tượng trưng cho việc gia đình muốn tìm kiếm công lý. Cô Navarro nói rằng Francis là đứa trẻ hạnh phúc và chuẩn bị đi học vào năm sau. Theo mẹ của Domingo, anh này bắt đầu sử dụng shabu, một loại ma túy đá rẻ tiền, khi 29 tuổi như một cách để tăng năng lượng và ngăn chặn cơn đói. Sáu tháng trước khi ông Duterte phát động chiến dịch chống ma túy, Domingo đã ngừng sử dụng.


Francis – nạn nhân mới nhất trong cuộc chiến tiêu diệt nghi phạm ma túy đẫm máu ở Philippines. Ảnh: CNN

Francis – nạn nhân mới nhất trong cuộc chiến tiêu diệt nghi phạm ma túy đẫm máu ở Philippines. Ảnh: CNN

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền ngày 30-6, hơn 5.900 người thiệt mạng ở Philippines. Trong số những người tử vong, gần như 2/3 chết trong các hoạt động giết người ngoài pháp luật, hơn 40.000 nghi phạm bị bắt giữ. Trước đây, Tổng thống Duterte bị cáo buộc dùng chiến dịch bài trừ ma túy để thanh toán đối thủ chính trị.

Hồi đầu tuần này, ông còn tiết lộ từng lái mô tô đi tiêu diệt nghi phạm ma túy khi còn làm thị trưởng thành phố Davao. Chuyện đó khiến Tổng thống Duterte đối mặt nguy cơ bị luận tội.

Thượng nghị sĩ Leila de Lima cho rằng lời thú nhận của Tổng thống có thể là bằng chứng để luận tội. “Đó là hành vi phản bội niềm tin của cộng đồng và cấu thành tội hình sự... có thể bị luận tội theo Hiến pháp Philippines” - bà Lima nói.


Tổng thống Duterte chụp ảnh cùng trẻ em trong chuyến thăm TP Tarlac ngày 11-12. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Duterte chụp ảnh cùng trẻ em trong chuyến thăm TP Tarlac ngày 11-12. Ảnh: REUTERS

Thượng nghị sĩ Richard Gordonm, Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Thượng viện, cho biết ông Duterte tự đặt mình vào khả năng có thể bị luận tội vì các phát ngôn gây tranh cãi vừa qua. Tuy nhiên, để có thể luận tội Tổng thống cần có 2/3 trong tổng số 293 thành viên Quốc hội đồng ý. Trong khi, phe đối lập với Tổng thống chiếm chưa tới 50 ghế.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Philippines ủng hộ cuộc chiến ma túy của ông Duterte. Họ nói rằng chiến dịch khiến họ cảm thấy an toàn hơn. Thế nhưng trên đường phố đông đúc của một khu ổ chuột tại Manila, không có ai xem số người giết nêu trên là hợp lý. “Đôi khi họ giết 10 hay 20 người một ngày. Tôi sợ lắm. Những ngày này bạn không biết ai là kẻ thù” – một phụ nữ nói.

H.Bình (Theo CNN, Reuters)