Tối 12-12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông không tham dự tiệc tối và bỏ qua thủ tục “chụp ảnh gia đình” cùng các lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Peru hồi tháng trước là vì muốn tránh tình huống khó xử với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Wallace, ông Duterte giải thích rằng lúc đó, ông cảm thấy không ổn. “Tôi ở đó. Tôi tham dự các cuộc họp. Thế nhưng mọi người biết đấy, ông Obama cũng có mặt. Bởi vì chúng tôi đã lời qua tiếng lại trước kia, tôi chỉ gắng tránh một tình huống khó xử” - ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines lo ông Obama sẽ không chịu bắt tay hay tránh giáp mặt với ông. “Bởi vì tôi không muốn tạo ra một cảnh tượng khó xử, tôi chỉ đứng ngoài. Đó là sự thật, tôi đã tránh được một tình huống khó xử...” - ông Duterte nói thêm.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: PHILSTAR

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: PHILSTAR

Ấy vậy mà cách đây không lâu, người phát ngôn của Tổng thống Duterte cho hay ông này bỏ qua một số sự kiện quan trọng ở hội nghị APEC do lệch múi giờ, chứ không phải do rối loạn tiêu hóa như tin đồn.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos từng trách ông Duterte vì không dự tiệc tối ở hội nghị APEC. “Nhiệm vụ của tổng thống là tham dự các sự kiện ngay cả lúc cảm thấy không khỏe” - ông Ramos chỉ trích.

Trong một diễn biến khác, các đồng minh Tổng thống Duterte tại Quốc hội ngày 13-12 đệ đơn khiếu nại hình sự đối với Thượng nghị sĩ Leila de Lima - người chỉ trích chiến dịch trừng phạt tội phạm ma túy đẫm máu do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động. Nghị sĩ Reynaldo Umali cho rằng “Thượng nghị sĩ Lima thiếu tôn trọng với Hạ viện” và sẽ không bỏ qua chuyện này.

Bà Lima từng phụ trách điều tra chiến dịch trừng phạt tội phạm ma túy của ông Duterte của thượng viện. Nữ thượng nghị sĩ đã hứng chịu những lời cáo buộc nặng nề cho rằng bà điên rồ và quấy rối. Bà Lima yêu cầu ông Duterte không tiếp tục lăng mạ hay cáo buộc phi lý đối với bà.

H.Bình (Theo PhilStar, Reuters)