Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước Mexico đang có nguy cơ chứng kiến năm bạo lực nhất trong lịch sử hiện đại với hơn 13.000 vụ giết người được ghi nhận cho tới nay, còn các tổ chức tội phạm tìm cách kiểm soát chính trường các địa phương. Hơn 130 chính khách đã bị sát hại trên khắp quốc gia này kể từ khi bắt đầu cuộc vận động tranh cử vào tháng 9-2017. Thêm vào đó, hơn 40% dân số Mexico sống trong cảnh nghèo túng trong khi tình trạng tham nhũng tăng cao.

Các cuộc thăm dò trong nhiều tháng qua cho thấy ứng cử viên Andrés Manuel López Obrador - 64 tuổi, cựu thị trưởng Mexico City - có triển vọng đắc cử tổng thống. Ứng viên này hứa hẹn sẽ tiệt trừ tham nhũng và chống đói nghèo. "Tham nhũng là nguyên nhân chính của tình trạng bất bình đẳng xã hội và kinh tế. Tình hình mất an ninh và bạo lực cũng xuất phát từ tham nhũng. Chúng ta sẽ thoát khỏi tệ nạn tham nhũng, căn bệnh ung thư đang hủy hoại đất nước này" - ông tuyên bố.

Cuộc chiến máu lửa chờ tân tổng thống Mexico - Ảnh 1.

Người ủng hộ ứng cử viên Andrés Manuel López Obrador ở Mexico City hôm 27-6 Ảnh: REUTERS

Đối thủ của ông lần này là Ricardo Anaya của Đảng Hành động quốc gia (PAN) và cựu bộ trưởng tài chính José Antonio Meade. Trong 2 cuộc bầu cử trước, ông López Obrador đều đã phải chấp nhận vị trí thứ nhì. Nếu giành chiến thắng trong lần tranh cử thứ ba này, theo đài BBC, ông sẽ chấm dứt thế thống trị của 2 đảng đã nắm quyền cai trị Mexico trong nhiều thập kỷ - Đảng Cách mạng Hiến pháp (PRI) và Đảng PAN. Gọi 2 đảng này là bộ phận của "mafia quyền lực", ông López Obrador đang thúc đẩy cơ hội cho liên minh cánh tả do Đảng Morena của mình đứng đầu vượt lên.

Theo The South China Morning Post, ông López Obrador xem xét áp dụng phương thức mới trong cuộc chiến chống ma túy kéo dài ở Mexico, đó là ân xá. Vị ứng viên này từng khẳng định nếu đắc cử, ông sẽ thúc đẩy đạo luật cho phép phóng thích một số tội phạm phi bạo lực.

Sự tha thứ trong ngành công nghiệp ma túy trị giá nhiều tỉ USD sẽ đánh dấu một đổi thay ngoạn mục ở Mexico, quốc gia từ lâu đã áp dụng phương thức quân sự cứng rắn với nỗ lực hạn chế nạn buôn lậu ma túy. 

Lục San