Trang tin Ecns.cn đưa tin cách đây 2 năm, làng Dương Xuân đã nộp đơn kiện một nhà sưu tập người Hà Lan khi phát hiện bức tượng xác ướp, bị đánh cắp khỏi ngôi chùa của làng vào năm 1995, xuất hiện tại một cuộc triển lãm ở Hungary vào năm 2015.

Được biết, nhà sưu tập Oscar van Overeem đã mua bức tượng từ một người buôn đồ cổ Hồng Kông vào năm 1996. Các cuộc thương lượng về việc trao trả bức tượng đều thất bại nên vào tháng 6-2016, một nhóm các luật sư tình nguyện đã đưa vụ việc ra tòa án Hà Lan thay mặt dân làng.

Theo luật pháp Hà Lan, phiên điều trần được mở công khai và thẩm phán sẽ nghe các báo cáo từ cả 2 bên trước khi ra phán quyết.

Cuộc chiến quanh bức tượng chứa xác ướp 1.000 tuổi - Ảnh 1.

Bức tượng bị đánh cắp có chứa xác ướp 1.000 tuổi. Ảnh: Drents Museum

Được biết, xác ướp 1.000 năm tuổi trên, được gọi là Zhanggong Patriarch, được dân địa phương tôn thờ từ rất lâu. Vào tháng 5-2015, trả lời phỏng vấn tờ New York Times, dân làng cho biết họ đã thờ cúng bức tượng trên trong hàng thế kỷ và rất đau buồn khi bức tượng biến mất. Họ từng mất nhiều công sức để bảo vệ bức tượng trong cuộc Cách mạng Văn hóa như giấu trong nhà hay trong hố ngoài đồng.

Theo người dân, bức tượng được thờ cúng từ thời nhà Tống (960-1279). Cách đây vài năm, bức tượng được quét X-quang và bên trong có chứa hài cốt một nhà sư được cho là có tuổi thọ 1.000 năm.

Luật sư Jan Holthuis cho biết dân làng có thể chứng minh được rằng họ là hậu duệ của nhà sư cũng như có bằng chứng về chuyện bức tượng bị đánh cắp khỏi chùa.

Tuy nhiên, nhà sưu tập van Overeem đang bác lại đơn kiện vì chúng được ủy ban của làng xã nộp lên. Đây là những cơ quan không được công nhận là nguyên đơn hợp pháp theo luật pháp Hà Lan.

Những năm gần đây, Bắc Kinh đang nỗ lực tìm cách đòi lại các di vật được cho là bị đánh cắp. Tuy nhiên, có rất ít trường hợp thành công qua con đường tòa án.

Bảo Hạnh (Theo SCMP, BBC)