Trong bài đăng ngắn trên tài khoản Facebook chính thức, Tổng thống Morales cho biết ông quyết định dời đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem sau khi nói chuyện với Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày 24-12.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Guatemala không ấn định thời gian biểu cho việc dời đại sứ quán.

Vào tháng này, Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, một động thái đảo ngược chính sách kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ và khiến các nước Ả Rập cùng đồng minh phương Tây bất bình.  

Vào ngày 21-12, 128 nước đã phản đối Tổng thống Trump bằng cách ủng hộ một nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyếf định công nhận Jerusalem của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ). 

Cuộc chiến tranh giành Jerusalem bắt đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales quyết định dời đại sứ quán đến Jerusalem. Ảnh: Reuters

Guatemala và nước láng giềng Honduras là 2 trong số 9 quốc gia ít ỏi đứng về phía Mỹ và Israel trong cuộc bỏ phiếu. Nguyên nhân là do Tổng thống Trump đe dọa cắt viện trợ các nước ủng hộ nghị quyết của LHQ trong khi Mỹ là nguồn viện trợ quan trọng của Guatemala và Honduras.

Tình trạng của Jerusalem là một trong những trở ngại gai góc nhất đối với nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Trong khi Israel muốn chiếm giữ toàn bộ Jerusalem thì người Palestine muốn đặt thủ đô tại Đông Jerusalem. 

Rất nhiều chính phủ đều cho rằng số phận của Jerusalem phải được giải quyết bằng cách đàm phán.

Trong khi đó, quốc hội Iran vừa công nhận Jerusalem là "thủ đô vĩnh viễn của Palestine" và bỏ phiếu tán thành dự luật này ngày 24-12. Truyền hình quốc gia Iran đưa tin khoảng 187 trong số 233 nhà lập pháp ủng hộ dự luật này. Các cuộc thảo luận thêm về vấn đề này sẽ được tổ chức trong vòng 48 giờ tới trước khi trình cho quốc hội.

Đây được xem là động thái phản ứng trước quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Trump và hành động dời đại sứ quán Mỹ đến thánh địa.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Washington Post)