Cuộc đấu tay đôi

Tin mới

30/01/2013 22:44

Người dân Ấn Độ đang chờ đợi cuộc tổng tuyển cử năm 2014 trở thành cuộc đọ sức quyết liệt tranh chức thủ tướng giữa Đảng Quốc Đại và Đảng Bharatiya Janata (BJP) mà báo Economic Times của New Delhi dự báo là “cuộc đấu tay đôi” khó nói trước ai thắng ai thua.

Hai đối thủ trong cuộc đua là ông Rahul Gandhi, 42 tuổi, mới được bầu làm Phó Chủ tịch Đảng Quốc Đại và ông Narendra Modi, 62 tuổi, Bí thư Đảng BJP kiêm Thủ hiến bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ.
 
Tiến sĩ Bhaskara Rao, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu truyền thông New Delhi, phân tích về tương quan lực lượng giữa 2 đối thủ cạnh tranh chức thủ tướng tương lai của Ấn Độ: “Họ là 2 nhân vật khác hẳn nhau do xuất thân khác nhau. Ông Rahul thuộc dòng họ Nehru - Gandhi có 3 đời thủ tướng vốn nhiều công lao đối với đất nước Ấn Độ. Ông Modi từ một doanh nhân trở thành chính khách, trong một thập kỷ qua trong cương vị thủ hiến bang đã xây dựng bang Gujarah trở thành tâm điểm thu hút đầu tư phát triển công nghiệp thành đạt nhất nước”.
 

Ông Rahul Gandhi (trái) và ông Narendra Modi. Ảnh: THE INDIAN EXPRESS


Ông Rahul có lợi thế là cùng mẹ, bà Sonia Gandhi, lãnh đạo Đảng Quốc Đại cầm quyền nhưng kinh nghiệm chính trường còn hạn chế so với đối thủ Modi. Vì vậy, giới phân tích chính trị Ấn Độ chưa thể trả lời câu hỏi “ai thắng ai”.
 
Cuộc điều tra dư luận mới nhất của ABP News Nielsen cho thấy 39% người được thăm dò ủng hộ Đảng BJP của ông Modi so với 22% người ủng hộ Đảng Quốc Đại, 48% ủng hộ ông Modi làm thủ tướng so với 18% ủng hộ ông Rahul.

Báo The Straits Times (Singapore) phân tích: “Ông Modi là một nhân vật thường gây tranh cãi, khác hẳn ông Rahul được Đảng Quốc Đại hoàn toàn ủng hộ. Sức mạnh lớn nhất của ông Rahul là có thể đoàn kết thống nhất được toàn đảng với các đối tác trong liên minh. Ưu thế này ông Modi và Đảng  BJP không hề có. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với ông Rahul là khôi phục vốn liếng chính trị của Đảng Quốc Đại do dòng họ Nehru-Gandhi tạo lập được. Nhiệm vụ này thật không dễ dàng đối với ông. Ngay cả bà Sonia Gandhi, Chủ tịch Đảng Quốc Đại, cũng thừa nhận thực tế này”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI