Theo thông cáo của Nhà Trắng, ông Obama nói với người đồng cấp Putin rằng bước tiếp theo quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine là tất cả các bên thoả thuận về cách thức của cuộc bầu cử địa phương ở vùng Donbas của nước này.

Hai nhà lãnh đạo cũng ghi nhận sự cần thiết phải tiến hành các bước để thúc đẩy các cuộc thảo luận hiệu quả giữa đại diện phe đối lập Syria và chế độ Tổng thống Bashar al-Assad dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc (LHQ), bằng cách giảm thiểu xung đột và giải quyết nhu cầu nhân đạo khẩn cấp của người dân.

Ngoài 2 điểm nóng trên, hai ông còn đề cập tới phản ứng mạnh mẽ và thống nhất của quốc tế đối với vụ thử “bom nhiệt hạch” tuần trước của Triều Tiên, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Riêng Điện Kremlin cho biết lãnh đạo 2 nước Nga và Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ về việc xoa dịu căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi.

Hai ông Obama và Putin đã thảo luận về Syria, Ukraine. Ảnh: PJ Media
Hai ông Obama và Putin đã thảo luận về Syria, Ukraine. Ảnh: PJ Media

Liên quan đến vụ thử hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng, hãng tin Yonhap đưa tin giới chức quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ nhóm họp vào 15-1 tại Seoul để thảo luận.

Trước đó, hôm 13-1, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim đã gặp gỡ các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản. Cả ba đều ủng hộ LHQ đưa ra nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng và lưu ý sự tham gia của Trung Quốc là rất quan trọng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 13-1 cũng kêu gọi Bắc Kinh – láng giềng và đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng – sử dụng ảnh hưởng của mình để yêu cầu Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân. Trung Quốc hiện là một trong những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

P.Nghĩa (Theo Reuters)