Tổng thống Obama gọi điện cám ơn ông Putin

Tin mới

16/07/2015 10:09

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 15-7 gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin để cám ơn vai trò của Moscow trong thỏa thuận hạt nhân Iran mới đây.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố: “Tổng thống Obama đã cám ơn ông Putin vì vai trò quan trọng của Nga trong việc đạt được cột mốc quan trọng sau gần 20 tháng đàm phán căng thẳng”.

Cũng theo Nhà Trắng, ông Obama và Putin đã đồng ý duy trì liên lạc chặt chẽ trong khi thỏa thuận hạt nhân Iran được thực thi và sẽ làm việc cùng nhau để giảm căng thẳng ở Trung Đông, đặc biệt là Syria.

 

Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho người đồng cấp Vladimir Putin để cám ơn vai trò của Nga trong thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters
Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho người đồng cấp Vladimir Putin để cám ơn vai trò của Nga trong thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters

 

Ông Obama nhận định sự hợp tác của Nga-Mỹ trong thỏa thuận hạt nhân Iran có thể mở đường cho một thỏa thuận khác ở Syria, bất chấp cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây về khủng hoảng Ukraine như hiện nay.

Tổng thống Obama nói với báo New York Times rằng sự hợp tác của người đồng cấp Putin khiến ông “ngạc nhiên” và hy vọng rằng điều này sẽ giảm bớt căng thẳng trong mối quan hệ của 2 cường quốc. Tổng thống Mỹ nói: “Chúng tôi chỉ đạt được thành tựu này nhờ Nga vẫn tiếp tục cùng các thành viên khác của P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Đức) kiên trì đòi hỏi một thỏa thuận mạnh mẽ".

Bên cạnh đó, ông Obama còn cho rằng những người chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran có quan điểm trái ngược với “99% thế giới và phần lớn các chuyên gia hạt nhân”.

Ông nhấn mạnh chỉ có 2 phương án cho vấn đề hạt nhân Iran là thông qua con đường ngoại giao hoặc dùng vũ lực, chiến tranh. Theo ông Obama, thế giới sẽ gặp rủi ro thậm chí là chiến tranh ở Trung Đông nếu không có thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trái lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên án thỏa thuận là “sai lầm lịch sử” và cho rằng những cuộc tấn công quân sự nhằm vào chương trình hạt nhân Iran vẫn là một lựa chọn được cân nhắc. Nhà lãnh đạo này tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tự bảo vệ đất nước mình”.

Xuân Mai (Theo Reuters, Telegraph, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI