Theo 1 thông báo ngắn gọn do Nhà Trắng công bố, 2 nhà ngoại giao đã nói chuyện qua điện thoại. "Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ nhân quyền và các giá trị dân chủ. Ngoài ra, Mỹ đề nghị Trung Quốc tham gia với cộng đồng quốc tế lên án vụ đảo chính ở Myanmar" - thông báo cho hay. 

Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định rằng Mỹ sẽ hợp tác cùng các đồng minh và đối tác cùng chung giá trị và lợi ích để buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hành động đe dọa sự ổn định của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm dọc eo biển Đài Loan và hành động phá hoại hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ.

Tân Hoa Xã đưa tin ông Dương Khiết Trì - ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - thúc giục Mỹ khắc phục "các chính sách sai lầm" và hợp tác với Bắc Kinh để tạo ra 1 mối quan hệ không đối đầu. Ông Dương cũng nói 2 nước nên tôn trọng giá trị cốt lõi của nhau. 

Cuộc điện đàm thẳng thừng của ngoại trưởng Mỹ với ông Dương Khiết Trì - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tồi tệ chưa từng thấy trong vòng 40 năm qua khi Bắc Kinh có lập trường quyết liệt hơn trên trường quốc tế còn Mỹ trở nên cứng rắn hơn với Trung Quốc. 

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên hôm 4-2, Tổng thống Joe Biden mô tả Trung Quốc "là đối thủ cạnh tranh quyết liệt nhất" của Mỹ và thề sẽ thách thức các động thái của Bắc Kinh. "Chúng ta sẽ đối đầu với sự lạm dụng kinh tế của Trung Quốc, chống lại các hành động gây hấn và đẩy lùi sự chèn ép của Trung Quốc trong vấn đề nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu" - trích lời ông Biden. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cho biết Mỹ vẫn sẵn sàng "hợp tác với Trung Quốc vì lợi ích của Washington".

Ông Biden vẫn chưa trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho dù đã trò chuyện với nhiều nguyên thủ quốc gia khác. 

Trước đó, các nhà quan sát ngoại giao cho rằng quan hệ giữa 2 nước có thể trở nên ổn định hơn dưới thời ông Biden vì các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh sự cấp thiết trong việc hợp tác về các vấn đề như biến đổi khí hậu. Dù vậy, căng thẳng vẫn tồn tại. Hôm 5-2, Bắc Kinh phản đối việc tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trước khi vào biển Đông.

Bảo Hạnh