Cổ phiếu của Amazon đã sụt giảm 7% trong phiên giao dịch hôm 24-10, khiến khối tài sản của tỉ phú Bezos giảm còn 103,9 tỉ USD và ông bị đẩy xuống vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Vị trí số một hiện thuộc về nhà đồng sáng lập Microsoft, tỉ phú Bill Gates, người sở hữu khối tài sản 105,7 tỉ USD. Tỉ phú Bezos đã giành ngôi vị giàu nhất thế giới từ tỉ phú Bill Gates kể từ tháng 10-2017.

Hôm 24-10, Tập đoàn Amazon công bố báo cáo lợi nhuận ròng giảm 26% trong quý III, lần sụt giảm đầu tiên của công ty này kể từ năm 2017, khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng. Nhiều giờ giao dịch sau đó, cổ phiếu Amazon lao dốc có lúc mất đến 9%. Hồi năm ngoái, tỉ phú Bezos, 55 tuổi, trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới và là tỉ phú đầu tiên xuất hiện trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes cùng năm với giá trị tài sản ròng là 160 tỉ USD, chấm dứt 24 năm giữ ngôi vị giàu nhất thế giới của tỉ phú Bill Gates.

Tuy nhiên, giá trị tài sản ròng của giám đốc điều hành Amazon giảm không chỉ vì sự sụt giảm của cổ phiếu Amazon. Ông Bezos đã chuyển nhượng 1/4 cổ phần Amazon của mình cho vợ cũ là MacKenzie Bezos theo thỏa thuận ly hôn, cuộc chia tay chính thức hoàn tất vào đầu năm nay. Sau ly hôn, tài sản của bà MacKenzie Bezos ước tính đạt 32,7 tỉ USD và bà lọt tốp 20 người giàu nhất thế giới.

Cuộc đổi ngôi giữa những tỉ phú hàng đầu - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Tập đoàn Amazon Jeff Bezos mất vị trí giàu nhất thế giới do giá cổ phiếu sụt giảm và vụ ly hôn Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tỉ phú Bill Gates đã rời khỏi Microsoft kể từ năm 2014 khi ông thôi giữ chức chủ tịch dù vẫn là thành viên của hội đồng quản trị. Ông đã bán hoặc cho đi phần lớn cổ phần tại Microsoft của mình và đa dạng hóa tài sản theo thời gian. Nhà đồng sáng lập Microsoft hiện là đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Bill Gates, 63 tuổi, lần đầu trở thành tỉ phú khi được nêu tên trong danh sách "Những người giàu nhất thế giới" của Forbes vào năm 1987 với giá trị tài sản ròng là 1,25 tỉ USD. Trong khi đó, tỉ phú Bezos lần đầu góp mặt trong danh sách này vào năm 1998, một năm sau khi Amazon lên sàn chứng khoán, với khối tài sản ròng ước tính 1,6 tỉ USD.

Theo Bloomberg, Microsoft, công ty hiện có giá trị cao nhất thế giới, đã chứng kiến cổ phiếu tăng 38% trong năm nay, giúp đẩy giá trị 1% cổ phần của ông Bill Gates sở hữu tăng lên đáng kể. Phần tài sản còn lại của tỉ phú này cũng đến từ các khoản đầu tư trong nhiều năm qua thông qua công ty đầu tư riêng Cascade. Tất cả những điều đó giúp tổng tài sản của ông đạt 107,5 tỉ USD.

Trong khi đó, tỉ phú Bezos được cho là sẽ vẫn giữ vị trí giàu nhất thế giới bất chấp cổ phiếu Amazon lao dốc nếu không ly hôn với bà MacKenzie. Trong phiên giảm điểm hôm 24-10, khối tài sản của bà MacKenzie cũng giảm xuống còn 32,9 tỉ USD và là người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới.

Cũng chỉ sau một đêm, Eric Tse, người Hồng Kông 24 tuổi, trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Cha của Eric Tse, ông Ping Tse, đã tặng con trai 21,45% cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Sino Biopharmaceutical, tương đương 3,8 tỉ USD. Thiếu gia 24 tuổi vào làm việc tại công ty gia đình hồi tháng 6-2018 trong vai trò trợ lý của chủ tịch. Hiện cậu ấm này đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành tập đoàn kể trên với mức lương 498.000 USD/năm. Theo Bloomberg, tài sản của gia đình doanh nhân này lên đến 8,5 tỉ USD. Với số cổ phần được tặng, Eric Tse trở thành một trong 550 tỉ phú giàu nhất thế giới, theo Forbes.

Thiếu gia này thậm chí vượt qua đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (3,1 tỉ USD), nhà sáng lập Starbucks Howard Schultz (3,5 tỉ USD) và nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Scapchat Evan Spiegel (2,1 tỉ USD). 

Xuân Mai