Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), từ nhiều tuần trước, các đảng đã lựa chọn ứng viên thủ tướng cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Thái Lan kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014 nhưng phải tới tối 15-2, danh sách chính thức mới được Ủy ban Bầu cử thông qua. Trong số những gương mặt đáng chú ý có đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và 3 nhân vật đến từ Pheu Thai, đảng có liên hệ với cựu Thủ tướng đang sống lưu vong Thaksin Shinawatra, là Sudarat Keyuraphan, Chadchart Sittipunt và Chaikasem Nitisiri.

Trong khi đó, một đảng đối lập khác cũng có liên hệ với ông Thaksin là Thai Raksa Chart không đề cử ứng viên nào sau khi lựa chọn đầu tiên của họ - công chúa Ubolratana Rajakanya - không đủ tư cách tranh cử.

Cuộc đua thủ tướng ở Thái Lan thành hình - Ảnh 1.

Người ủng hộ đảng Pheu Thai diễu hành ở thủ đô Bangkok hôm 15-2 Ảnh: REUTERS

Việc Thai Raksa Chart đề cử bà Ubolratana Rajakanya vào tháng trước là một nước cờ mà tới giờ giới quan sát vẫn chưa thống nhất là thắng hay bại. Một số người xem đó là bước đi được tính toán cẩn thận nhưng lại phản tác dụng khi bà Ubolratana Rajakanya bị chính em trai mình là Quốc vương Maha Vajiralongkorn phản đối. Sự việc càng tệ hơn cho Thai Raksa Chart khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan đang xem xét khả năng giải tán đảng này theo yêu cầu của Ủy ban Bầu cử.

Tuy nhiên, tạp chí Nikkei (Nhật Bản) dẫn lời ông Boonyakiat Karawekphan, chuyên gia tại Trường ĐH Ramkamhaeng, nhận định ngược lại: Tòa án Hiến pháp và Ủy ban Bầu cử càng xử lý nhanh Thai Raksa Chart thì các đảng có liên hệ với ông Thaksin càng có lợi, nhất là Pheu Thai - với lập luận Thai Raksa Chart bị đối xử không công bằng.

Theo cuộc thăm dò tổ chức ngày 9 và 10-2 của Trường ĐH Khon Kaen, Pheu Thai được 44,8% người tham gia ủng hộ, vượt xa mức 7,4% của đảng Palang Pracharath (đề cử Thủ tướng Prayut). Trong cuộc khảo sát khác của Viện Phát triển hành chính quốc gia, 36% trong số 2.091 cử tri tham gia cho rằng Pheu Thai sẽ chiến thắng, so với 23% đặt niềm tin vào Palang Pracharath, theo báo Bangkok Post (Thái Lan). Dù vậy, trong cuộc khảo sát sau, ông Prayut lại được 26% người tham gia chọn phù hợp với ghế thủ tướng, cách không xa đại diện Khunying Sudarat Keyuraphan của Pheu Thai (24%). Tỉ lệ này dành cho cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, thủ lĩnh Đảng Dân chủ, là 11%.

Trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, tổng cộng khoảng 14.000 ứng viên sẽ tham gia ứng cử vào quốc hội theo khu vực cử tri và danh sách các đảng - gấp gần 4 lần so với con số 3.779 ứng viên của đợt bầu cử trước vào năm 2011.

Hải Ngọc