Tân lãnh dạo của LDP sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản, bởi đảng này chiếm thế đa số trong nghị viện.

Theo Reuters, người kế nhiệm Thủ tướng Abe sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trên các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao và an ninh nảy sinh từ hàng loạt vấn đề, từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) đến căng thẳng Mỹ - Trung.

Trong cuộc đua kế nhiệm ông Abe, theo các cuộc thăm dò dư luận, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba đang là lựa chọn hàng đầu của công chúng. Cuộc khảo sát cuối tuần qua của hãng tin Kyodo News cho thấy tỉ lệ ủng hộ của công chúng dành cho ông Ishiba là 34%, cao hơn gấp 2 lần so với người ở vị trí số 2 là Chánh văn Phòng Nội các Yoshihide Suga (14%). 

Ứng viên sáng giá cho ghế thủ tướng Nhật Bản gặp đối thủ mạnh - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba bắt tay cùng ông Abe Shinzo. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, kết quả thăm dò của Nikkei/TV Tokyo cho thấy ông Ishiba nhận được 28% tỉ lệ ủng hộ, theo sau là Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Taro Kono (15%) trong khi Chánh Văn phòng Nội các Suga đứng ở vị trí thứ tư với 11%.

Những cuộc khảo sát trên cho thấy sự khác biệt về ý kiến của công chúng so với nội bộ LDP. Theo hãng tin Kyodo ngày 31-8, một nhóm lập pháp do Phó Thủ tướng Taro Aso dẫn đầu sẽ ủng hộ Chánh Văn phòng Nội các Suga trong cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Abe. Điều này cũng đồng nghĩa ông Suga sẽ nhận được sự ủng hộ từ một trong những nhóm lập pháp lớn nhất trong LDP. Nhóm lập pháp do Phó Thủ tướng Aso dẫn đầu bao gồm 54 người.

Chánh Văn phòng Nội các Suga từ chối bình luận khi được hỏi về cuộc đua lãnh đạo LDP trong buổi họp báo hôm 31-8. Trong khi đó, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba chưa tuyên bố về việc liệu ông có tham gia cuộc đua trở thành thủ tướng Nhật Bản hay không.

Ứng viên sáng giá cho ghế thủ tướng Nhật Bản gặp đối thủ mạnh - Ảnh 2.

Chánh văn Phòng Nội các Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Nhân vật thứ tư được nhắc tới là ông Fumio Kishida, người chịu trách nhiệm chính về chính sách của LDP. Tuy nhiên, ông này tỏ ra lép vế nhất trong số 4 người trong các cuộc khảo sát.

Nhận xét về ông Suga, chuyên gia Brad Glosserman của Trường ĐH Tama (Nhật Bản), cho rằng tuy vị này được nội bộ LDP ủng hộ nhưng có vẻ không phải là ứng viên lý tưởng cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng 10-2021. "Ông ấy thiếu sức hút cá nhân lẫn tầm nhìn để đưa Nhật Bản đi theo đường hướng mới. Ông ấy dường như phù hợp làm nhân vật số hai với trách nhiệm chuyển tải thông điệp của thủ tướng" - ông Glosserman nói.

Thủ tướng Abe khẳng định với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng nỗ lực củng cố quan hệ đồng minh 2 nước sẽ được duy trì ngay cả khi ông không còn lãnh đạo Nhật Bản, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Akihiro Nishimura cho biết hôm 31-8.

Trước đó, vào ngày 28-6, Thủ tướng Abe tuyên bố từ chức để chữa trị bệnh viêm loét đại tràng mạn tính.

“Ông Abe muốn Tổng thống Trump yên tâm vì chính sách củng cố quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ sẽ không thay đổi” – ông Nishimura tiết lộ sau cuộc điện đàm trước đó cùng ngày giữa 2 nhà lãnh đạo.

Cũng theo ông Nishimura, Thủ tướng Abe còn khẳng định với Tổng thống Trump rằng Nhật Bản muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong quá trình soạn thảo chiến lược phòng ngự mới để đối phó với mối đe dọa đến từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong khi đó, theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump mô tả ông Abe là “thủ tướng vĩ đại nhất lịch sử Nhật Bản”.

Cao Lực (Theo Reuters)