Sau cuộc họp 90 phút được sắp xếp gấp gáp vào phút chót tại Tháp Trump lúc 17 giờ (giờ địa phương) ngày 17-11 ở quận Manhattan, TP New York, ông Abe gọi ông Trump là một lãnh đạo đáng tin cậy nhưng không tiết lộ nội dung cuộc trao đổi bởi đây là cuộc họp không chính thức.

Trả lời các phóng viên, ông Abe cho biết buổi hội kiến diễn ra rất "thẳng thắn" và được tổ chức "trong không gian ấm cúng". Thủ tướng Nhật đã đồng ý gặp lại ông Trump để "đàm phán sâu rộng hơn". Đây là cuộc họp đầu tiên giúp ông Trump làm quen với các chính sách đối ngoại sau khi đắc cử.

Một ngày trước khi cuộc gặp diễn ra, những công tác hậu cần cơ bản như thời gian, địa điểm và người tham dự vẫn chưa được quyết định, khiến các quan chức Nhật Bản thêm lo lắng về sức mạnh tương lai của liên minh cốt lõi trong các chính sách ngoại giao và an ninh của Tokyo.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: REUTERS

Ông Abe và lãnh đạo các nước châu Á khác đều không khỏi sốc trước những cam kết của ông Trump trong chiến dịch tranh cử như buộc các đồng minh chi trả nhiều hơn để giúp các lực lượng Mỹ, Nhật Bản nên sở hữu vũ khí hạt nhân riêng và phản đối hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cố vấn của ông Abe, ông Katsuyuki Kawai, trả lời hãng tin Reuters cho biết ông đã nói chuyện với rất nhiều cố vấn của ông Trump lẫn các nhà lập pháp kể từ khi đến Washington hôm 14-11. Ông Kawai được khuyên rằng "không cần phải tin những điều ông Trump nói công khai theo đúng nghĩa đen".

"Thủ tướng Abe chắc chắn sẽ nói về tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật Bản. Mối quan hệ đó không chỉ liên quan tới 2 nước mà còn ảnh hưởng đến toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như chính trị thế giới" - ông Kawai nói.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Straits Times)