Cuộc gặp giữa ông Duterte và Nhật hoàng bị hủy

Tin mới

27/10/2016 19:16

(NLĐO) - Cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Nhật hoàng Akihito hôm 27-10 đã bị hủy sau khi Hoàng thân Mikasa qua đời.

Tổng thống Duterte cho biết các nhân viên ngoại giao khuyên ông không nên diện kiến Nhật hoàng lúc này vì hoàng gia đang đau buồn trước sự ra đi của Hoàng thân Mikasa, 100 tuổi. Hoàng thân Mikasa là em út của Nhật hoàng Hirohito, cha Nhật hoàng Akihito.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc tiếp kiến diễn ra vào chiều 27-10 (giờ địa phương). Đây là hoạt động cuối cùng của Tổng thống Duterte trong chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Nhật Bản.

Tổng thống Duterte (trái) họp báo chung với Thủ tướng Abe tại Tokyo hôm 26-10. Ảnh: AP
Tổng thống Duterte (trái) họp báo chung với Thủ tướng Abe tại Tokyo hôm 26-10. Ảnh: AP

Cùng ngày 27-10, Tổng thống Duterte tuyên bố Philippines có thể tham gia các cuộc tập trận hải quân với Nhật Bản nhưng khẳng định sẽ không có thêm cuộc tập trận chung nào với đồng minh Mỹ. Ông còn một lần nữa trút giận lên Washington sau khi dọa “cắt đứt quan hệ kinh tế và quân sự” với nước này nhân chuyến thăm Bắc Kinh mới đây.

“Tập trận với Nhật Bản không phải vấn đề. Nhưng với Mỹ, đó là điều cần phải bàn. Tôi không muốn làm mất mặt bộ trưởng quốc phòng của mình. Tuy nhiên, các cuộc tập trận với Mỹ (trong năm nay) sẽ là cuối cùng” – ông Duterte nói với phóng viên.

Cách đó 1 ngày, ông Duterte cho biết muốn quân đội nước ngoài ra khỏi đất nước mình “trong vòng 2 năm tới”.

Tổng thống Duterte nói ông đã giải thích với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc hội đàm ngày 26-10 về lý do ông phẫn nộ với Mỹ, đồng thời nhắc lại cáo buộc Washington đối xử với Manila như “chó bị xích”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez hôm 27-10 cho Reuters biết Manila vẫn là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông cũng nói Philippines sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Mỹ.

Về cam kết hợp tác hàng hải giữa Philippines và Nhật Bản, tuyên bố chung giữa Tổng thống Duterte và Thủ tướng Abe nói rằng Nhật Bản sẽ cung cấp tàu tuần tra và các thiết bị khác cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG). Ông Duterte cũng ca ngợi ý định cung cấp thuyền cao tốc cho Philippines của Nhật Bản.

Trước đó, Tổng thống Duterte tiết lộ ông nói với Trung Quốc rằng tàu nước này có thể thả neo gần lãnh hải Philippines nếu muốn.

P.Nghĩa (Theo Inquirer, Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI