Trong bài phát biểu tại cuộc họp, ông Duterte tuyên bố trước khi mỉm cười: “Tại đây, tôi thông báo sẽ tách khỏi Mỹ. Do đó, các bạn sẽ có thêm gánh nặng là nền kinh tế của nước tôi vì tôi sẽ phụ thuộc vào các bạn một thời gian dài”.

Theo trang Rappler (Philippines), phần còn lại của bài phát biểu là những từ ngữ chê bai người Mỹ nặng nề.

Ông Duterte cho rằng người Mỹ "bất lịch sự”. “Họ lớn tiếng, đôi khi ồn ào. Họ không điều chỉnh thanh quản để nói năng một cách lịch sự. Tôi thích cách nói chuyện của người Trung Quốc” – ông Duterte phát biểu.

Cuối cùng, ông hùng hồn tuyên bố “Philippines, Trung Quốc và Nga” có thể chống lại cả thế giới.

Ông Duterte (trái) bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh hôm 20-10. Ảnh: AP
Ông Duterte (trái) bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh hôm 20-10. Ảnh: AP

Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cho hay Philippines và Trung Quốc sẽ ký kết các thỏa thuận trị giá khoảng 13,5 tỉ USD trong chuyến thăm của ông Duterte.

Ngoài ra, Văn phòng Liên lạc tổng thống ở Manila cho biết trong cuộc gặp với ông Duterte, chủ tịch Trung Quốc cam kết cho nước này vay hơn 9 tỉ USD với lãi suất thấp, mục đích để tiến hành các dự án phát triển. Trong đó, khoảng 15 triệu USD sẽ dùng cho chương trình điều trị cai nghiện.

Trước đó, nhà lãnh đạo Philippines nhiều lần ám chỉ Manila sẽ cắt đứt quan hệ với đồng minh Washington. Ông Duterte bắt đầu công kích Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Barack Obama lên án cuộc chiến thanh trừng nghi phạm ma túy do ông phát động từ cuối tháng 6.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng nhiều lần xúc phạm người đồng cấp Mỹ, chẳng hạn gọi ông chủ Nhà Trắng là “thằng khốn”, bảo ông Obama “xuống địa ngục”...

Tuy nhiên, đa số những phát biểu “vạ miệng” của Tổng thống Duterte sau đó đều được ông, người phát ngôn và các quan chức Điện Malacanang rút lại hoặc đính chính.

Ví dụ tuyên bố “vượt sông Rubicon” ám chỉ lời đe dọa phá vỡ quan hệ đồng minh với Mỹ, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay sau đó giải thích tuyên bố này không có nghĩa là Manila sẽ cắt đứt quan hệ với Washington.

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, Ernesto Abella, cũng nói rằng những tuyên bố của ông Duterte “không phải chính sách” và chỉ nên bàn tới nếu chúng được đưa vào thực hiện.

Hàng chục cảnh sát Philippines bị đình chỉ chức vụ

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa hôm 20-10 đình chỉ chức vụ hàng chục nhân viên dưới quyền sau khi họ tham gia cuộc đụng độ bạo lực với người biểu tình chống Mỹ.

Ông Dela Rosa tỏ ra tức giận khi hay tin một trong các nhân viên cảnh sát lái xe tải đâm người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Manila trước đó 1 ngày. Chiếc xe chạy giật lùi tông vào đám đông hàng chục người, sau đó tiến về phía trước cán qua ít nhất 2 người biểu tình khác. 30 người biểu tình và 32 cảnh sát bị thương trong các vụ đụng độ. Lực lượng an ninh phải bắn hơi cay và sử dụng dùi cui để giải tán đám đông.

Cảnh sát trưởng Dela Rosa cho biết ông “buồn và tức giận” khi hay tin. Tổng cộng 9 sĩ quan cảnh sát cấp cao và 40 nhân viên cảnh sát khác đã bị đình chỉ chức vụ. Những người này vẫn hưởng lương trong khi cuộc điều tra được tiến hành.

Tính đến ngày 20-10, 4 người biểu tình vẫn nằm lại trong bệnh viện nhưng không ai nguy hiểm đến tính mạng. Hàng trăm người biểu tình trước đó tụ tập bên ngoài đại sứ quán Mỹ để ủng hộ sự thay đổi chính sách đối ngoại của Tổng thống Rodrigo Duterte đối với Washington.

P.Nghĩa (Theo Philstar, Rappler)