Cuộc gặp hiếm hoi giữa Mỹ - Iran tại LHQ

Tin mới

27/09/2013 09:47

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif hôm 26-9 gặp nhau bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để bàn về chương trình hạt nhân của Iran.

Đây là lần gặp cấp cao đầu tiên giữa 2 nước kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 và diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của nước này trong vòng 3-6 tháng tới.
 
Chủ trì cuộc họp là bà Catherine Ashton, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU). Cùng tham gia còn có ngoại trưởng các nước Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga.
 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif gặp nhau tại LHQ hôm 26-9.
Ảnh: AP
Sau cuộc gặp, ông Kerry cho biết ông rất hài lòng trước thái độ cởi mở của ông Zarif  nhưng cho biết còn rất nhiều việc cần thực hiện và rằng Iran sẽ phải trả lời các câu hỏi về chương trình hạt nhân của mình. “Chúng tôi mất một chút thời gian để xem xét các khả năng đạt được thành công dựa trên những gì Tổng thống Obama phát biểu trước Đại hội đồng đầu tuần này. Vì vậy, chúng tôi đồng ý cố gắng tiếp tục quá trình hiện tại, tìm kiếm câu trả lời cho chương trình hạt nhân của Iran” – ông Kerry nói.

Về phía ông Zarif, vị ngoại trưởng này đánh giá các cuộc đàm phán mang tính “xây dựng” và cho biết các nhà ngoại giao đã đạt được tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế theo cách tôn trọng các quyền của người dân Iran. “Tôi hài lòng với bước đi đầu tiên này” – ông Zarif nói.
 
Bà Ashton cho biết các cường quốc thế giới sẽ tiếp tục đàm phán với Iran vào ngày 15 và 16-10 tới tại Geneva - Thụy Sĩ.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tiếp tục cam kết thương lượng với “sự tin tưởng”. Tuy nhiên, ông Rouhani yêu cầu Israel cũng phải gia nhập Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. "Không nước nào nên sở hữu vũ khí hạt nhân. Khi loại vũ khí này tồn tại thì nguy cơ chúng được sử dụng cũng tồn tại. Cách đảm bảo duy nhất là tiêu hủy chúng hoàn toàn" - ông nói.

H.Bình (Theo BBC, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI