Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Israel đã có cuộc hội đàm hôm 5-3 tại Washington.

Tại cuộc họp, ông Barack Obama đề nghị Thủ tướng Benjamin Netanyahu đặt niềm tin vào các nỗ lực ngoại giao. Với cuộc gặp được cho là sẽ ghi nhận những dị biệt hoàn toàn của hai bên xoay quanh khả năng Israel phát động một cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở hạt nhân Iran, ông Netanyahu nói ông muốn bảo vệ “quyền tự do hành động của Israel trước mối đe dọa xóa tên chúng tôi trên bản đồ”.

Các cuộc thảo luận hôm 5-3 là cuộc chạm trán không hề dễ chịu giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Israel sau nhiều năm, với những căng thẳng được khuếch đại bởi các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa vốn chỉ trích không né tránh chính sách về Trung Đông của ông Obama. Từ mối quan hệ đang lung lay, sự thiếu lòng tin giữa hai ông sẽ khiến các cuộc nói chuyện trở nên phức tạp hơn.

Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Về các vấn đề Mỹ - Israel tại Washington
hôm 4-3. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Ngày càng có nhiều lời đồn đoán rằng Israel, vốn lo sợ không còn thời gian để ngăn chặn những tiến bộ hạt nhân của Iran, có thể hành động quân sự theo cách riêng của mình trong những tháng tới trừ phi nước này có được lời cam đoan chắc chắn từ Washington.

Ông Netanyahu đang cố thuyết phục ông Obama xác định một cách rõ ràng ngưỡng hạt nhân mà Iran không được vượt qua, trong khi tổng thống Mỹ muốn thuyết phục Israel kìm nén một đòn tấn công đơn phương, đồng thời dành cho các biện pháp trừng phạt và giải pháp ngoại giao nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng.

Theo hãng tin Reuters, cả hai nhà lãnh đạo đã phát biểu cứng rắn trước cuộc gặp chính thức của họ. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra lời đe dọa thẳng thừng nhất cho đến nay là sẽ dùng đến vũ lực chống Iran nếu nước này có vũ khí hạt nhân. Thế nhưng, trong một thông điệp gửi nhà lãnh đạo Israel trước các cuộc thảo luận giữa hai bên ở Nhà Trắng, ông lại phản đối một cuộc tấn công phủ đầu của Israel.

“ Tôi nghĩ cả hai chính quyền Iran và Israel đều nhận rõ rằng khi Mỹ nói không thể chấp nhận Iran có vũ khí hạt nhân thì chúng tôi đã muốn nói điều gì”, ông Obama phát biểu trên tạp chí The Atlantic của Mỹ. Ông nhắc lại với lời lẽ mạnh mẽ chưa từng có rằng với Mỹ thì “tất cả các lựa chọn đang ở trên bàn”, hành động quân sự sẽ là một khả năng nếu sự trừng phạt kinh tế và ngoại giao thất bại. “Tôi nghĩ mọi người hiểu điều đó”- ông nhấn mạnh. 

Tường Minh