Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Nhà Trắng trong ngày 5-3, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tái bảo đảm với Israel rằng Washington quyết tâm ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân, đổi lại ông Netanyahu phải trì hoãn kế hoạch tấn công của mình.
Một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Israel nói: “Ông Netanyahu không phải là người không biết suy nghĩ. Ông ta sẽ không gây khó dễ cho nỗ lực tái tranh cử của ông Obama. Dù vậy, nếu Tổng thống Mỹ không giữ lời hứa ngăn Iran có vũ khí hạt nhân, Israel sẽ tấn công”.
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói không ngại ngần sử dụng vũ lực
nếu cần thiết nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Ảnh: AFP
Căng thẳng giữa Mỹ và Israel xung quanh chương trình hạt nhân của Iran đã âm ỉ trong những tháng qua. Nhiều quan chức hàng đầu Irsael muốn tấn công vào thời điểm này trước khi Iran vũ khí hóa chương trình hạt nhân của mình. Trong khi đó, Mỹ muốn sử dụng các biện pháp trừng phạt để ép Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.
 
Dù vậy, Tổng thống Obama hôm 4-3 đã tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với đồng minh chủ chốt Israel của mình, đồng thời cảnh báo Iran nếu cần thiết, ông sẽ không ngại ngần sử dụng vũ lực nhằm ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.
Theo AFP, phát biểu trước nhóm vận động hành lang thân Israel, ông Obama nói: "Giới lãnh đạo Iran cần biết rằng tôi chỉ có một chính sách ngăn cản Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân. Khi cần thiết, tôi sẽ không do dự sử dụng vũ lực để bảo vệ nước Mỹ cùng các lợi ích của đất nước".
 
Trong khi đó, Tổng thống Israel Shimon Peres ngày 4-3 khẳng định nước này "sẽ giành thế thượng phong" nếu bị buộc phải tấn công Iran.
H. Phương (Theo The Sunday Times, AFP)