xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc gặp Mỹ-Triều chỉ là "chiêu" tái tranh cử của ông Donald Trump?

Xuân Mai (Theo AP)

(NLĐO) – Người dân Hàn Quốc đã theo dõi cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ) hôm 30-6 nhưng xen lẫn nhiều cảm xúc hy vọng lẫn hoài nghi.

Một số ý kiến nghi ngờ liệu cuộc gặp ngẫu hứng giữa hai nhà lãnh đạo này có đủ sức phá vỡ sự bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân và đối thoại liên Triều hay không.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim hôm 30-6 là cuộc gặp lần thứ 3 và là lần đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 2. Một số người Hàn Quốc cho rằng cuộc gặp sẽ giúp giải quyết bế tắc kéo dài nhiều tháng qua trong các cuộc đàm phán hạt nhân và giúp hồi sinh bầu không khí tích cực vì hòa bình.

Cuộc gặp Mỹ-Triều chỉ là chiêu tái tranh cử của ông Donald Trump? - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc xem sự kiện ông Trump gặp ông Kim trên màn hình lớn. Ảnh: Reuters

Trái lại, một số ý kiến nghĩ rằng cuộc gặp lần này mang phong cách hoàn toàn khác với những hội nghị trước và không có ý nghĩa, đồng thời nêu lên mối lo ngại về việc tiếng nói của Hàn Quốc giảm dần trong các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kim Dae-won, nhân viên văn phòng 40 tuổi, ở TP Suwon, cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều chỉ là sự kiện truyền thông không thể giải quyết những bất đồng cơ bản giữa Washington và Bình Nhưỡng trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2.

Nghĩ khác, ông Choi Yong-chul, doanh nhân 65 tuổi ở Seoul, cho rằng ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đi cùng nhà lãnh đạo Mỹ đến biên giới liên Triều nhưng không tham gia cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đều cố theo đuổi lợi ích chính trị trong nước hơn là nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân.

Ông Trump đang tham gia chiến dịch tái tranh cử tổng thống ở Mỹ trong khi ông Moon đang đối mặt với các cuộc bầu cử quốc hội quan trọng trong năm tới. Ông Choi nói thêm: "Tôi nghĩ cuộc gặp hôm 30-6 chỉ là sự kiện nhằm phục vụ cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump".


 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo