Tổng thống Moon cho biết ông cũng đã được mời đến DMZ nhưng khẳng định cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Kim sẽ diễn ra sau. 

Theo ông Moon, tâm điểm của sự kiện tại DMZ hôm 30-6 sẽ là cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim. 

"Tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ đạt được một bước tiến quan trọng trong cuộc đàm phán với Chủ tịch Kim" – ông Moon nói.

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump khẳng định ông "không vội" và nhấn mạnh lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia này vẫn còn hiệu lực. 

Ông Trump và ông Kim chuẩn bị gặp nhau tại DMZ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in trong buổi họp báo hôm 30-6. Ảnh: Yonhap

Trước khi Tổng thống Moon tuyên bố thông tin trên, Tổng thống Trump hôm 29-6 khẳng định ông đã lên kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo Kim tại DMZ. Cuộc gặp này, nếu diễn ra, sẽ "rất nhanh chóng" – ông chủ Nhà Trắng tuyên bố. 

Đến ngày 30-6, Tổng thống Trump tiếp tục cho biết: "Tôi đã được thông báo rằng lãnh đạo Kim muốn gặp và dường như họ đang trong giai đoạn cuối cùng để tổ chức một cuộc gặp nhanh chóng".

Trước đó, trong khi lên đường sang Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới), Tổng thống Trump cũng đã thông qua mạng xã hội Twitter mời lãnh đạo đến DMZ để "bắt tay".   

"Nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên nhìn thấy thông điệp này, tôi sẽ gặp ông ấy tại DMZ chỉ để bắt tay và nói "chào ông"" – ông Trump chia sẻ.

Với thông điệp này, Tổng thống Trump đã cho thế giới "niềm hy vọng to lớn" – ông Moon nói.

Cao Lực (Theo Yonhap)