Vào trưa 7-7 giờ địa phương (tức tối ngày 7-7 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục trong Nhà Trắng.

Sau cuộc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho các phóng viên biết ông chia sẻ với Tổng thống Barack Obama nỗi lo ngại về những hoạt động không phù hợp với luật pháp quốc tế ở biển Đông. Theo Tổng Bí thư, ông Obama đã chấp nhận lời mời sang thăm Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục trong Nhà Trắng hôm 7-7 Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục trong Nhà Trắng hôm 7-7 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết đã thảo luận với Tổng Bí thư về tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông theo luật pháp quốc tế và mong muốn đến thăm Việt Nam trong tương lai.

Sau cuộc hội đàm, hai bên ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt - Mỹ, trong đó khẳng định làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó có nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, ngoại giao, nhân quyền, an ninh và quốc phòng. Hai bên cũng nhấn mạnh tăng cường hợp tác trong những vấn đề khu vực và toàn cầu.

Sau cuộc họp báo, Phó Tổng thống Joe Biden chủ trì cuộc chiêu đãi của chính phủ Mỹ chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước này.

Việt Nam tích cực hội nhập

Trước đó, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama dự kiến bàn luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ cùng nhiều vấn đề khác, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hợp tác quốc phòng song phương.

Các vấn đề liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí có thể cũng được thảo luận. Tháng 10-2014, Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, cho phép chuyển giao các trang thiết bị quốc phòng liên quan đến an ninh hàng hải cho Việt Nam trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Mỹ. Chuyến thăm diễn ra sau 40 năm chấm dứt chiến tranh, 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ và 2 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển tích cực, ổn định trong thời gian tới, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ. Hai bên cũng sẽ trao đổi, chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ, chiều 6-7 (theo giờ địa phương, tức sáng 7-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đại diện thương mại Mỹ Michael Froman đến chào xã giao. Tại buổi tiếp, theo TTXVN, Tổng Bí thư chúc mừng ông Micheal Froman về việc chính quyền Mỹ đã được quốc hội nước này trao quyền đàm phán nhanh (TPA), cho rằng đây là tín hiệu rất tích cực đối với quá trình đàm phán TPP và hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán TPP.

Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman đánh giá cao những thành tựu về hợp tác kinh tế - thương mại mà 2 nước đã đạt được sau 20 năm bình thường hóa quan hệ; cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng để quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Mỹ phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam. Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực. Việc tham gia đàm phán TPP - một hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao - cho thấy chủ trương nhất quán này của Việt Nam.

Đồng thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất trong TPP nên cũng gặp nhiều thách thức nhất và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật nhất khi tham gia TPP; đề nghị Mỹ ủng hộ, cân nhắc đến trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam và có những linh hoạt cần thiết, phù hợp đối với Việt Nam trong đàm phán TPP.

Tổng Bí thư cũng bày tỏ mong muốn Mỹ mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là khi Việt Nam đã tham gia một hiệp định có tiêu chuẩn cao và toàn diện như TPP.

Sớm kết thúc đàm phán về TPP

Đại diện thương mại Micheal Froman đã trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vấn đề liên quan đến quá trình đàm phán TPP và cho rằng TPP được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích và các cơ hội thương mại, đầu tư lớn cho tất cả các bên tham gia, trong đó có doanh nghiệp, người dân Mỹ và Việt Nam.

Tổng Bí thư khẳng định với đại diện thương mại Micheal Froman rằng Việt Nam đã và đang thể hiện cam kết của mình với tiến trình đàm phán TPP; chủ động, tích cực phối hợp với Mỹ và các nước để thúc đẩy việc sớm kết thúc đàm phán.

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự lễ cắt băng khánh thành và trao chìa khóa bàn giao chiếc máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner giữa Tập đoàn Boeing và Vietnam Airlines tại sân bay Ronald Reagan, Washington.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch mở rộng và đổi mới đội tàu bay, đưa Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương đồng thời tiếp nhận và khai thác hai loại máy bay hiện đại thế hệ mới là Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Giao thông và Bộ Thương mại Mỹ đều nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác giữa 2 hãng hàng không lớn của 2 quốc gia sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa 2 nước tiếp tục phát triển.

Theo kế hoạch, sau khi tiếp nhận chiếc máy bay Boeing 787-9 đầu tiên về Việt Nam cuối tháng này, Vietnam Airlines sẽ đưa vào khai thác trên đường bay nội địa giữa Hà Nội - TP HCM; sau đó là đường bay quốc tế đầu tiên giữa Việt Nam - London (Anh) và trở thành hãng hàng không đầu tiên trong khu vực khai thác phiên bản hoàn thiện mới nhất của Boeing trên đường bay thẳng từ Đông Nam Á đến châu Âu.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Nhà tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson ở thủ đô Washington. Thomas Jefferson là nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Mỹ - vị tổng thống thứ 3, tác giả chính của bản Tuyên ngôn độc lập của Mỹ năm 1776.

Hoàng Phương