Tổng Bí thư, Tổng thống Mỹ bàn TPP, hợp tác quốc phòng

Tin mới

07/07/2015 15:50

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục trong Nhà Trắng vào sáng 7-7 (giờ Washington).

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama dự kiến bàn luận với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ cùng nhiều vấn đề khác, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hợp tác quốc phòng song phương.

Trong bối cảnh Washington đang tăng cường tập trung chính sách đối ngoại vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chính quyền Tổng thống Obama có một cam kết rõ ràng về việc tăng cường quan hệ với Việt Nam.

 

 

Quan chức Chính phủ Mỹ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Quân sự Andrews. Ảnh TTXVN

Quan chức Chính phủ Mỹ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Quân sự Andrews. Ảnh TTXVN

 

Các vấn đề liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí có thể cũng được thảo luận tại cuộc gặp ngày 7-7. Tháng 10-2014, Washington dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, cho phép chuyển giao các trang thiết bị quốc phòng liên quan đến an ninh hàng hải cho Việt Nam trong tương lai.

Về vấn đề biển Đông, theo chuyên gia nghiên cứu Đông Nam Á Ernest Bower thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược của Mỹ ở Washington, Mỹ và Việt Nam chia sẻ quan điểm rằng Trung Quốc không được phép đứng trên luật pháp quốc tế và khẳng định lợi ích chủ quyền dựa trên lịch sử hoặc sức mạnh quân sự, kinh tế của mình.

Có thông tin rằng Tổng thống Obama đang cân nhắc việc thăm Việt Nam trong chuyến công du châu Á vào mùa thu này để làm sâu sắc thêm các mối quan hệ kinh tế và quân sự giữa 2 nước.

H.Bình (Theo White House, The Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI