Trước đó, bé Choity Khatun, 3 tuổi, được sinh ra với chân thứ 3 gắn vào xương chậu do hiện tượng song thai dính liền. Cô bé được tổ chức từ thiện Children First Foundation đưa đến Úc làm phẫu thuật từ quê nhà ở Bangladesh.

Bác sĩ Chris Kimber, trưởng ca giải phẫu tại bệnh viện nhi Monash ở bang Victoria, cho biết trường hợp của Choity là rất hiếm và cuộc phẫu thuật rất phức tạp. Các bác sĩ đã mất hàng tháng trời nghiên cứu cách loại bỏ phần chân thừa và tái tạo vùng xương chậu của cô bé.

Trước khi bé Choity được đưa tới Úc vào năm 2016, nhóm bác sĩ của Úc đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận chuyên sâu với bác sĩ tại Bangladesh và xác định xem liệu cuộc phẫu thuật có thể thành công hay không. Theo lời bác sĩ Kimber, cô bé đã phẫu thuật cắt bỏ một phần đoạn chân thừa ở Bangladesh "nhưng một đoạn lớn vẫn còn sót lại ở xương chậu, giữa 2 chân thường".


Bé Choity sinh ra với phần chân thứ 3 vì hiện tượng song thai dính liền. Ảnh: ABC

Bé Choity sinh ra với phần chân thứ 3 vì hiện tượng song thai dính liền. Ảnh: ABC

"Bởi vì một phần của đứa bé song sinh đã phát triển nên Choity có 2 trực tràng, 2 âm đạo và có thể có 2 hậu môn. Các cơ quan đôi này phát triển ở những khu vực rất bất thường" - trích lời bác sĩ Kimber. Sau quá trình dài lập kế hoạch, nhóm bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật vào tháng 11-2016.

Họ cắt bỏ đoạn còn lại của khúc chân thừa và tái tạo vùng xương chậu để đảm bảo bé gái có thể nhịn được các nhu cầu vệ sinh. Hiện nay, bé Choity đã có thể chạy, nhảy bình thường và lên cân. Tuy nhiên, căn bệnh khiếm thị một phần của bé thì không thể chữa khỏi.

Theo ông Kimber, có thể bé Choity sẽ phải thực hiện các cuộc phẫu thuật chỉnh hình thêm khi đến tuổi thiếu niên nhưng cô bé vẫn có thể trở về Bangladesh cùng mẹ "mà không cần thuốc men hay thiết bị hỗ trợ gì".

Trả lời phỏng vấn truyền thông Úc hôm 27-4, mẹ của bé Choity, cô Shima Khatun, xúc động nói cô đang mong chờ được đoàn tụ với gia đình và nhìn ngắm con gái chơi đùa. "Mọi chuyện đã ổn. Con bé có thể vui đùa như những đứa trẻ khác" - cô Shima nói.


Sau phẫu thuật, bé Choity đã có thể chạy nhảy bình thường. Ảnh: ABC News

Sau phẫu thuật, bé Choity đã có thể chạy nhảy bình thường. Ảnh: ABC News

Bảo Hạnh (Theo BBC)