Theo nguồn tin nói trên, IS chặt đầu tù nhân, cắt cụt tay kẻ trộm cắp và đánh những người phạm tội nhẹ bằng roi da nơi công cộng. Các hành động này diễn ra thường xuyên ở TP Mosul, một thành trì quan trọng của IS ở miền Bắc Iraq.

Họ bị trừng phạt về tội bội giáo, báng bổ, làm gián điệp, thông dâm và “chế nhạo Vương quốc Hồi giáo”. Trong đó có một nạn nhân bị “băm thành từng miếng nhỏ” do phạm tội nặng.

“Hồ sơ tội ác” của IS tại Mosul được thu thập bởi Mosul Eye, một nhóm quan sát ẩn danh kể từ khi chúng kiểm soát thành phố vào tháng 6-2014. IS kiểm soát chặt chẽ thông tin trong khu vực và cho xử tử bất cứ người nào công bố chi tiết các hoạt động của chúng.

Hình ảnh IS hành quyết và tra tấn tù nhân do nhóm Mosul Eye đăng tải lên Facebook. Ảnh: Mosul Eye

Tuy nhiên, nhóm Mosul Eye vẫn đều đặn gửi thông tin cập nhật lên tài khoản Facebook mỗi ngày. Báo cáo của nhóm hồi tháng 9 vừa qua lấy nguồn từ một số cá nhân, thông tin từ IS và hồ sơ y tế địa phương. Bản báo cáo này được ghi bằng 2 thứ tiếng Anh và Ả Rập, đề cập tên, địa điểm và số vụ hành quyết.

Theo đó, trong tháng 9, tổng cộng 455 người bị IS tử hình, 118 người bị quất bằng roi da vì trang phục không phù hợp, nghe nhạc, hút thuốc cũng như vắng mặt tại các buổi cầu nguyện và 88 người bị chặt tay ở TP Mosul.

Mosul Eye còn cho biết các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ và liên quân do Mỹ đứng đầu vào thành phố đã giết chết hàng chục tay súng IS. Ngoài ra, tham gia hàng ngũ của chúng có cả trẻ em 13 tuổi cùng công dân nước ngoài như Nga và Trung Quốc.

Anh Zidan bị IS cho xe tăng cán chết. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, IS mới công bố một đoạn video hành quyết một binh sĩ Syria bằng xe tăng. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), nạn nhân là Fadi Ammar Zidan (19 tuổi), bị hành quyết tại một địa điểm không xác định.

Zidan bị bắt đứng trên đường để một chiếc xe tăng cán qua người khi anh vẫn còn sống. SOHR khẳng định đây là vụ hành quyết tù nhân bằng xe tăng đầu tiên trên thế giới. Các tay súng IS trước đó từng dìm chết tù nhân trong lồng, chặt đầu, kéo lê bằng xe tải, thiêu sống...

Theo Mirror, đoạn phim được quay nhằm trả đũa cuộc đột kích của lực lượng người Kurd và đặc nhiệm Mỹ ở Hawija - Iraq tuần qua. 69 tù nhân bị IS giam giữ được cứu trong vụ này, trong khi 6 tay súng IS bị bắt giữ và 20 tên khác bị tiêu diệt, theo Hội đồng An ninh khu vực Kurdistan. Phía Mỹ thiệt mạng 1 lính đặc nhiệm, đó là thượng sĩ Joshua Wheeler, 39 tuổi.

Hôm 25-10, báo giới Mỹ đồng loạt đăng tải đoạn phim ghi lại cuộc giải cứu do giới chức người Kurd công bố. Đoạn video được ghi lại bởi máy quay nhỏ gắn trên mũ một binh sĩ người Kurd.

Nguồn: NBC News

P.Nghĩa (Theo Daily Mail, Express)