Cuộc tranh luận không hề có cái bắt tay

Tin mới

20/10/2016 10:47

(NLĐO) – Bắt đầu cuộc tranh luận vòng ba, cũng là lần cuối, vào lúc 21 giờ tối 19-10 (giờ địa phương), ứng viên đảng Dân chủ (Mỹ) Hillary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump bước lên sân khấu mà không hề bắt tay nhau.

Điều này tái diễn khi tranh luận kết thúc. Không hế bắt tay, mặt hai người trông lạnh tanh. Ông Trump và bà Clinton rời khỏi sân khấu bằng 2 lối đi khác nhau. Bà Clinton bước xuống trước, sau đó tới lượt ông Trump.

Tại cuộc tranh luận vòng 2 vào tối 9-10 (giờ địa phương), 2 ứng viên lưỡng đảng Mỹ bước lên sân khấu tại Trường ĐH Washington, TP St Louis, bang Missouri và cũng không bắt tay. Tuy nhiên, kết thúc “trận chiến”, 2 đối thủ tiến lại gần và bắt tay sau khi dành cho nhau những lời tốt đẹp hiếm hoi ở câu hỏi cuối cùng do một khán giả yêu cầu.


Bà Clinton bắt tay người dẫn dắt cuộc tranh luận mà không bắt tay ông Trump, sau đó rời khỏi sân khấu đầu tiên. Ảnh: BBC

Bà Clinton bắt tay người dẫn dắt cuộc tranh luận mà không bắt tay ông Trump, sau đó rời khỏi sân khấu đầu tiên. Ảnh: BBC


Anh: Reuters

Anh: Reuters

Trước khi chia tay giá băng như vậy, 2 đối thủ đã có những màn khẩu chiến nóng bóng, không chút kiêng nể. Thậm chí, các đòn công kích cá nhân được tung ra tới tấp, phần nhiều đến từ tỉ phú Trump.

3 "điểm nóng" trên Twitter

Sau cuộc tranh luận cuối cùng, trang mạng xã hội Twitter đưa ra 3 “điểm nóng” trong màn đấu khẩu kịch liệt giữa 2 ứng viên đối thủ Dân chủ và Cộng hòa.

Thứ nhất là nhận xét về cách ứng xử đối với phụ nữ. Thứ hai là ông Trump từ chối trả lời có chấp nhận kết quả bầu cử hay không. Thứ ba là màn tranh luận về Nga cùng vũ khí hạt nhân, sau đó bà Clinton tố ông Trump là “con rối” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Con rối" của Putin

Nữ ứng viên Dân chủ cho biết Tổng thống Putin ủng hộ ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vì ứng viên Cộng hòa sẽ trở thành “con rối” của nhà lãnh đạo Nga.

Bà Clinton dẫn báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định các cuộc tấn công mạng của Nga đều nhằm vào đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử của bà, đồng thời yêu cầu ông Trump lên án hành động can thiệp này.

“Họ (Nga) đã tấn công các trang web, tài khoản cá nhân, tổ chức của Mỹ. Sau đó, họ tuồn thông tin cho WikiLeaks để tung lên mạng internet” – bà Clinton nói.


Ba điểm nóng trong cuộc tranh luận trên Twitter: Cách đối xử với phụ nữ; Trump không chịu chấp nhận kết quả bầu cử; bà Clinton gọi ông Trump là con rối của Putin. Ảnh: TWITTER

Ba "điểm nóng" trong cuộc tranh luận trên Twitter: Cách đối xử với phụ nữ; Trump không chịu chấp nhận kết quả bầu cử; bà Clinton gọi ông Trump là "con rối của Putin". Ảnh: TWITTER

Ông Trump lập tức bác bỏ và tuyên bố: “Chúng ta còn chưa biết là ai (tấn công)". Tỉ phú New York cũng cho rằng ông có thể thiết lập quan hệ với Tổng thống Putin tốt hơn bà Clinton. “Từ tất cả những gì tôi chứng kiến, ông Putin không tôn trọng người này (chỉ bà Clinton)” – ông Trump phản pháo.

Bà Clinton không ngần ngại trả đũa sắc bén: “Phải, đó là bởi vì ông ta thích thấy một con rối làm tổng thống Mỹ hơn”. Ông Trump đáp lời: “Bà mới là con rối”.

"Một phụ nữ xấu xa"

Một trong những lần thể hiện cảm xúc của ông Trump tại cuộc tranh luận là khi bà Clinton đưa ra đề xuất tăng thuế đối với những nhân vật giàu có, lưu ý nó sẽ ảnh hưởng tới bà và ông Trump. Khi ứng viên Dân chủ nói "Ông ta sẽ không tìm ra cách trốn thoát đâu" (đá xoáy vụ ông Trump né thuế nhiều năm liền), ứng viên Cộng hòa áp sát vào micro nói lớn: “Thật là một phụ nữ xấu xa”.

Bà Clinton phớt lờ ông trùm bất động sản. Nhưng đây được xem là một trong những thời khắc bùng nổ nhất của cuộc tranh luận trong mắt người theo dõi.

Trên mạng Twitter bùng nổ tranh luận. Tài khoản Terry Dresbach chê trách: "Ông ta gọi một người phụ nữ có trình độ đại học là xấu xa trong cuộc bầu cử mà ông ta cần sự ủng hộ của phụ nữ để chiến thắng".


Bà Clinton sau cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Bà Clinton sau cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

"Những gã xấu xa"

Trả lời một câu hỏi về chính sách nhập cư trong cuộc tranh luận tối 19-10, ông Trump nhắc lại sự ủng hộ việc xây một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico và đề cập tới kế hoạch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp: “Chúng ta nhìn thấy một vài gã xấu (bad hombres) ở đây và sẽ tống cổ họ”.

Trong tiếng Tây Ban Nha, “hombres” chỉ những người đàn ông. Nhiều cư dân mạng lập tức liên tưởng từ này với dân Mexico vì trước đây, ông Trump so sánh người nhập cư Mexico với tội phạm và “yêu râu xanh”. Trong vòng vài phút, từ “hombres” thu hút hàng ngàn lượt bình luận trên Twitter, cùng với đó là một loạt ảnh chế.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI