Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden hôm 29-9 đối đáp gay gắt về các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19, chăm sóc sức khỏe và kinh tế trong vòng tranh luận đầu tiên bị mô tả là "hỗn loạn" khi 2 ứng viên thường xuyên công kích nhau.

Xuyên suốt 90 phút tranh luận tại khuôn viên chung của Trường ĐH Case Western Reserve và Bệnh viện Cleveland Clinic ở TP Cleveland, bang Ohio, Tổng thống Trump liên tục ngắt lời ông Biden, cáo buộc phe Dân chủ tìm cách cướp cuộc bầu cử bằng việc kêu gọi bỏ phiếu qua đường bưu điện. Trong khi đó, ứng viên tổng thống của phe Dân chủ chỉ trích ông Trump là "tổng thống tồi tệ nhất lịch sử Mỹ..., một người dối trá".

Theo Reuters, tính đến ngày 29-9, hơn 1,3 triệu công dân Mỹ đã bỏ phiếu sớm. Với việc thời gian không còn nhiều để thuyết phục những cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ai, rủi ro là rất lớn khi Tổng thống Trump và ông Biden "lên sàn" 5 tuần trước ngày bầu cử 3-11. Với Tổng thống Trump, vòng tranh luận này là một trong những cơ hội ít ỏi còn lại để lật ngược tình thế khi phần lớn các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông đang bị dẫn trước.

Phần đông người Mỹ không hài lòng với cách ông giải quyết khủng hoảng Covid-19 và làn sóng biểu tình liên quan đến phân biệt chủng tộc. Theo các nhà chiến lược chính trị, phong cách ngắt lời hung hăng của Tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ được những người ủng hộ ông hoan nghênh nhưng nhiều khả năng không thể giúp ông thuyết phục những cử tri trung lập, đặc biệt là những người đã quay lưng với ông vì những phát ngôn công kích, gây chia rẽ.

Cuộc tranh luận làm dậy sóng nước Mỹ - Ảnh 1.

Hai ứng viên Donald Trump (trái) và Joe Biden tại cuộc tranh luận hôm 29-9Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Trump đã đem sự hỗn loạn đến sân khấu tranh luận. Tổng thống Trump cần loại ông Biden ra khỏi cuộc chơi nhưng có vẻ như ông vừa gợi nhắc những cử tri độc lập lý do họ quay lưng với ông" - chiến lược gia Đảng Cộng hòa Alex Conant khẳng định. Một số chuyên gia khác nhấn mạnh nếu tồn tại vòng tranh luận có thể khiến cử tri quay lưng hoàn toàn với chính trị thì đó là vòng tranh luận hôm 29-9.

Bất chấp hàng loạt vấn đề phức tạp và cấp bách trong chương trình tranh luận, từ ghế trống ở Tòa án Tối cao, cách ứng phó Covid-19 của chính phủ đến phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát, tầm nhìn khác biệt của 2 ứng viên dành cho đất nước thường xuyên bị che phủ bởi những lời lẽ công kích. Theo báo USA Today, thay vì được nghe 2 ứng viên trình bày một cách nghiêm túc về các vấn đề trên cùng giải pháp đối phó, cử tri Mỹ bị cuốn vào một màn tranh luận hỗn loạn hệt như một bộ phim dài lê thê khiến họ càng xem càng rối.

Về phía ông Biden, mặc dù ông luôn dẫn trước Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò ý kiến, các cuộc khảo sát cho thấy ông đang bị đối thủ bám đuổi sít sao tại những bang sẽ quyết định ai là ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng. Hiện vẫn chưa thể xác định liệu vòng tranh luận trên có thể giúp ông Biden nới rộng khoảng cách tại các bang "chiến địa" này hay không.

Theo AP, màn tranh luận "không được đánh giá cao" nêu trên cũng có thể đem đến nhiều rủi ro đối với ông Biden. Chiến dịch tranh cử của ông cần sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người trẻ tuổi, cử tri da màu và gốc Latin - vốn có tỉ lệ bỏ phiếu thấp hơn những nhóm khác, để giúp ông Biden đắc cử. Dù vậy, không có nhiều cơ hội để ông Biden trình bày lý do chương trình nghị sự của ông có thể thay đổi cuộc sống của họ, phần vì liên tục bị Tổng thống Trump ngắt lời. 

Không nên tranh luận nữa!

Một cuộc khảo sát của đài CBS (Mỹ) sau cuộc tranh luận cho thấy khoảng 48% người được hỏi đánh giá ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng, 41% nghiêng về phía Tổng thống Donald Trump và 10% người chọn "tỉ số" hòa. Cũng theo cuộc thăm dò, 80% trong số 1.039 người trả lời phản ánh giọng điệu của các ứng viên trong cuộc tranh luận là tiêu cực.

Hai cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo dự kiến lần lượt diễn ra tại TP Miami, bang Florida ngày 15-10 và tại TP Nashville, bang Tennessee ngày 22-10. Dù vậy, đã xuất hiện những lời kêu gọi hủy bỏ hai cuộc tranh luận sắp tới theo sau những gì diễn ra trong cuộc tranh luận đầu tiên. Phóng viên Wolf Blitzer của đài CNN mô tả đây là cuộc tranh luận hỗn loạn nhất mà ông từng xem và sẽ không ngạc nhiên nếu đó là cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống nói trên.

Trong khi đó, trang tin Slate nhận định không có lý do gì để mong đợi một kết quả tốt hơn từ hai cuộc tranh luận tiếp theo. Theo bài viết, bất kể quy định có nghiêm ngặt đến đâu hoặc điều phối viên mạnh mẽ ra sao, những màn đấu khẩu gay gắt giữa hai ông Trump và Biden vẫn sẽ diễn ra. Cũng đồng tình rằng không nên có thêm cuộc tranh luận nào nữa, trang tin The Bulwark (Mỹ) cho rằng ông Biden nên từ chối đứng trên cùng sân khấu với ông Trump vì "lợi ích của đất nước".

Xuân Mai

Cao Lực