Cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci cho rằng cuộc tranh luận trên là "nỗi hổ thẹn" đối với nước Mỹ. "Tôi nghĩ không ai giành chiến thắng cả. Tôi không thích cuộc tranh luận đó và tôi nghĩ hầu hết mọi người cũng như tôi" - ông Scaramucci nhận định với đài CNBC. Thậm chí, nhà xã hội học chính trị Larry Diamond còn gọi đây là cuộc tranh luận tổng thống "tệ" nhất từ trước đến giờ.

Tranh luận tổng thống Mỹ: Không ai giành chiến thắng - Ảnh 1.

Người dân xem tranh luận trên truyền hình ở ngoại ô TP Los Angeles, bang California - Mỹ Ảnh: Reuters

Trong mắt nhiều nhà quan sát nước ngoài, theo hãng tin AP, trận "so găng" đầu tiên giữa 2 ông Trump và Biden không phải là màn hùng biện chính trị ấn tượng. Nhiều người không ngại ngần nêu bật tình trạng hỗn loạn tại sự kiện, thể hiện rõ qua những lần ngắt lời nhau và những lời lẽ công kích cá nhân. Cây bút Peter Hoysted của báo The Australian (Úc), nhận định cuộc tranh luận đã phản ánh đời sống chính trị Mỹ và khoảng cách lớn giữa cánh tả và cánh hữu.

Trong khi đó, nghị sĩ Úc Tim Wilson bày tỏ thất vọng khi thấy cuộc tranh luận không tập trung vào vấn đề chính sách. Đáng chú ý, những vấn đề chính sách đối ngoại hầu như không được nhắc đến dù ông Biden có lúc chỉ trích các thỏa thuận thương mại ký giữa chính quyền ông Trump và Trung Quốc không mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Với việc không có "cú sốc" nào về chính sách từ cả 2 ứng viên, các thị trường tài chính và tiền tệ trên thế giới nhìn chung không có nhiều biến động sau cuộc tranh luận.

Hoàng Phương