Theo tờ Los Angeles Times, hai chị em là bà Cindy Mydung Luu (53 tuổi) và ông Jason Luu (44 tuổi) bị bắt tại nhà riêng ở Tierrasanta, TP San Diego, bang California, vào ngày 12-12. Cả hai bị buộc tội cưỡng bức lao động theo luật liên bang Mỹ.

Hai chị em này bị tố cáo dụ dỗ người em họ ở Việt Nam sang Mỹ vào năm 2014, bắt ép làm việc nhiều giờ tại hai tiệm làm móng tay của họ ở Rancho Bernardo thuộc phía Bắc San Diego, tên là Eden Nails Lounge & Spa và Majestic Nail Salon.

Los Angeles Times cho biết nạn nhân là cô em họ đến từ Việt Nam và kết hôn với ông Jason Luu (người đã đệ đơn xin thị thực cho nạn nhân với danh nghĩa là vợ).

Công tố viên Robert Brewer cho biết Văn phòng giám sát và chống buôn người San Diego biết vụ việc nhờ hai vị khách của tiệm, đồng thời là bạn của nạn nhân.

Cưỡng bức lao động người thân với nghề “neo đậu” để đạt được giấc mơ Mỹ     - Ảnh 1.

Chủ hai tiệm làm móng tay Eden Nails Lounge & Spa và Majestic Nail Salon bị bắt và bị buộc tội cưỡng bức lao động. Ảnh: GOOGLE MAPS

Theo ông Rodolfo Cortez, chuyên phụ trách về tiền lương và giờ làm San Diego, Bộ Lao động Mỹ đã tiến hành điều tra mức lương tối thiểu và những vi phạm về giờ làm việc quy định tại các cửa tiệm của hai chị em nói trên.

Các công tố viên cho rằng hai chị em này giữ nạn nhân làm việc tại các tiệm làm móng tay của họ trong suốt 5 năm, bằng cách tạo điều kiện khiến nạn nhân tin rằng cô sẽ bị tổn hại về tài chính và danh dự nếu không tiếp tục làm việc.

Đài ABC News cho biết nạn nhân ban đầu xin visa du học và theo học tại trường cao đẳng Grossmont nhưng sau đổi sang loại visa dành cho vợ/chồng sau khi kết hôn với Jason Luu vào năm 2016. 

Bắt đầu từ tháng 9-2014, nạn nhân bị nhốt trong ngôi nhà thuộc sở hữu của hai chị em nói trên và bắt đầu làm việc tại Majestic Nail Salon. Cô làm việc tại Majestic Nail Salon cho đến tháng 2-2018, sau đó chuyển sang Eden Nails Lounge & Spa cho đến tháng 6-2019.

Los Angeles Times cho biết ông Jason Luu cũng bị buộc tội gian lận visa vì khai báo sai trong đơn xin visa của nạn nhân, khi khai rằng nạn nhân sống cùng ông ta, trong khi đó cô sống trong một ngôi nhà khác của hai chị em.

Hai chị em gốc Việt sẽ bị triệu tập ở phiên tòa tiếp theo vào ngày 17-1-2020.

Lâu nay, ngoài kết hôn giả, làm móng tay chân (làm nail) được nhiều người xem là nghề "neo đậu" để đạt được giấc mơ Mỹ.


H.Bình (Theo LA Times)