Thông tin trên được đưa ra trong phiên xét xử hôm 13-12 về việc dẫn độ tài xế Eamon Harrison, 23 tuổi, ở Mayobridge – Bắc Ireland đến Anh. Tài xế này bị truy nã vì vận chuyển container đông lạnh chứa 39 người Việt ở hạt Essex hồi tháng 10.

Chính quyền Anh muốn truy tố Harrison 39 tội danh gồm ngộ sát, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và buôn người theo Đạo luật Nô lệ hiện đại của Anh.

Vụ 39 thi thể trong container: Nhiều người Việt còn sống khi vào lãnh hải Anh - Ảnh 1.

Tài xế Eamon Harrison, 23 tuổi. Ảnh: Mirror

Harrison là người chở container đến cảng Zeebrugge ở Bỉ, sau đó container này được đưa bằng phà đến cảng Purfleet – Anh, nơi tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, nhận hàng và tiếp tục vận chuyển. Robinson sau đó cũng bị cảnh sát hạt Essex bắt tại hiện trường.

Harrison, công dân hai quốc tịch Anh và Ireland, bị bắt ở Ireland theo lệnh bắt giữ của châu Âu và đang chống lại quá trình dẫn độ y sang Anh lên Tòa Thượng thẩm Ireland.

Tòa án hôm 13-12 cũng đã nghe các đoạn ghi âm được tìm thấy trong điện thoại của 39 nạn nhân chết trong container đông lạnh cho thấy nhiều người trong số họ vẫn còn sống khi vào vùng lãnh hải Anh lúc 19 giờ 42 phút (giờ địa phương) hôm 22-10. Có nhiều giọng nói được nghe thấy trong các đoạn ghi âm.

Vụ 39 thi thể trong container: Nhiều người Việt còn sống khi vào lãnh hải Anh - Ảnh 2.

39 thi thể trong container tại Anh đều là người Việt. Ảnh: Reuters

Luật sư của Bộ Tư pháp Ireland Ronan Kennedy nói với tòa rằng những cáo buộc chống lại Harrison đã quá rõ ràng. Ông Kennedy cho hay Harrison liên quan đến âm mưu đưa người nhập cư trái phép vào Anh từ đầu năm 2018.

Theo thông tin do Cơ quan Công tố Hoàng gia Anh cung cấp, ông Kennedy cho biết Harrison và một tài xế khác được thuê làm việc này bởi một người đàn ông.

Một trong hai tài xế được trả 1.000 euro cho mỗi người nhập cư được vận chuyển trái phép và nhận khoảng 20.000 euro cho một chuyến như thế.

Harrison tiếp tục bị giam giữ đến ngày 24-1 năm sau trước khi một bản án dự kiến được công bố.

Xuân Mai (Theo Irish Times)