Bộ trưởng Nội vụ Sinaloa, ông Gerard Vargas Landeros, cho biết mỏ vàng El Gallo 1 thuộc quản lý của Công ty khai thác khoáng sản McEwen (trụ sở ở Canada) đã bị một băng cướp có vũ trang xâm nhập hôm 7-4. Đại điện công ty cho biết tổng cộng 900 kg vàng, ước tính trị giá 8,5 triệu USD, đã bị lấy đi và không có người nào bị thương.

Nhà chức trách Mexico tuyên bố vụ cướp chỉ là một “sự cố cá biệt", không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà đầu tư quốc tế khác.

Một băng cướp tại Mexico cướp đi 900 kg vàng hôm 7-4. Ảnh: AP

Một băng cướp tại Mexico cướp đi 900 kg vàng hôm 7-4. Ảnh minh họa: AP

Tướng về hưu Moises Melo Garcia thông báo chính phủ Mexico đang xem xét chiến lược nhằm đảm bảo an toàn cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Ông nói thêm bọn tội phạm trong khu vực thường cướp nhiên liệu từ các đường ống của tập đoàn dầu khí quốc gia Petroleos Mexicanos (Pemex) nhưng đây là lần đầu tiên chúng tấn công một mỏ vàng.

Công tố viên Marco Antonio Higuera Gomez tiết lộ nhà chức trách đang mở cuộc điều tra nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết. Hôm 8-4, Công ty McEwen cho hay họ đang làm việc với hãng bảo hiểm và sớm khắc phục thiệt hại. Hoạt động khai thác ở El Gallo 1 vẫn diễn ra bình thường sau sự cố.

Theo thông cáo của McEwen, công ty đang mở rộng hoạt động khai thác vàng và bạc tại châu Mỹ, đặc biệt ở Mexico và Argentina. Trong đó, chủ sở hữu công ty này, ông Rob McEwen, đang nắm trong tay khoảng 25% cổ phần.

Vụ cướp mỏ vàng El Gallo 1 là vụ thứ hai xảy ra ở các địa điểm khai thác khoáng sản của Mexico những tháng gần đây. Hồi tháng 2 vừa qua, nhân viên của Công ty khai khoáng Media Luna thuộc sở hữu của tập đoàn Torex Gold Resources (Canada) bị một băng tội phạm ma túy bắt cóc đòi tiền chuộc ở bang Guerrero. Các nạn nhân sau đó được trả tự do.

P.Nghĩa (Theo The Canadian Press)