Những người biểu tình đã tuần hành qua trụ sở chính phủ hô vang khẩu hiệu “sự phản bội của các người đo bằng vàng”.
Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở nhiều nơi khác, trong đó có thành phố Cluj 2.000 năm tuổi, nơi tọa lạc mỏ vàng lộ thiên trên. Nhiều người đang kêu gọi UNESCO đưa Cluj vào danh sách di sản thế giới.
Nhiều người biểu tình tụ tập trước trụ sở chính phủ tại Bucharest, Romania. Ảnh: AP
Công ty tài nguyên Gabriel Resources của Canada đang trong quá trình xin giấy phép khai thác khoáng sản ở khu mỏ trên. Khu mỏ được cho là chứa đến 314 tấn vàng và 1.500 tấn bạc. Nếu được cấp phép, công ty Canada định san bằng cả 4 ngọn núi để khai thác trọn gói trong vòng một vài thập kỷ.
Các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch trên bắt đầu diễn ra sau khi chính phủ Romania gửi Quốc hội một dự luật hôm 27-8 để vận động sự ủng hộ. Một cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ được tiến hành trong vài tuần tới.
Cảnh sát ngăn cản người biểu tình trước trụ sở chính phủ. Ảnh:AP

Những người phản đối chỉ trích kế hoạch sử dụng hóa chất độc hại cyanua trong quá trình khai thác, trong khi nhiều người khác cho rằng Romania không được hưởng lợi nhiều từ dự án.
Tuy nhiên, phe ủng hộ cho rằng dự án sẽ tạo cơ hội việc làm cho những thợ mỏ thất nghiệp. Phía công ty Canada cũng cam kết sẽ bảo vệ môi trường và các di tích lịch sử nếu việc khai thác được chấp thuận.
Xuân Mai (Theo AP)