Đây là vụ vượt ngục thứ 3 trong vòng một thập kỷ qua tại Philippines. Ông Peter Bungat, giám ngục tại nhà tù, cho biết cuộc tấn công bắt đầu khi nhà tù cúp điện và tiếp đó là những kẻ tấn công nổ súng dữ dội vào trại giam.

Ông Bungat cho hay nhân viên quản ngục Hexel Rey Desibo thiệt mạng và một tù nhân bị thương trong cuộc đọ súng khi hàng chục tay súng xông vào nhà tù ở TP Kidapawan, tỉnh Cotabato. “Đây không phải là vụ đào tẩu mà là một kế hoạch giải cứu tù nhân đã được lên kế hoạch từ trước” – ông Bungat nói.

Theo quan chức này, những tay súng tấn công nhà tù dường như nhắm mục tiêu vào 2 phòng giam, nơi các tội phạm nguy hiểm được canh giữ nghiêm ngặt.


Cảnh sát canh giữ lối vào TP Kidapawan. Ảnh:Facebook

Cảnh sát canh giữ lối vào TP Kidapawan. Ảnh:Facebook

Cảnh sát trưởng TP Kidapawan Leo Ajero cho biết 2 trong số những tù nhân vượt ngục bị bắt lại trong khi cảnh sát và quân đội đang tìm kiếm những người khác. Có khoảng 1.500 tù nhân bị giam tại nhà tù này.

Trưởng làng địa phương Alexander Austria cho biết cuộc đọ súng đã đánh thức người dân trong làng của ông, nơi cách trại giam vài km. Ông Austria nhanh chóng điều động lực lượng bảo vệ vì lo ngại những kẻ tấn công và tù nhân trốn thoát có thể xâm nhập vào làng. “Chúng tôi lo sợ những kẻ vượt ngục có thể vào làng lẩn trốn hoặc bắt giữ con tin” – vị trưởng làng cho hay.

Các nguồn tin tình báo quân đội nghi ngờ các tay súng Hồi giáo Tự do Bangsamoro (BIFF) thực hiện vụ cướp ngục. 3 kẻ tình nghi đánh bom bị giam giữ tại nhà tù là thành viên của nhóm này. Tuy nhiên, phát ngôn viên của BIFF Abu Misry Mama phủ nhận đã thực hiện vụ tấn công.

Hơn một chục tù nhân bị giam tại nhà tù nói trên bị bắt giữ trong chiến dịch chống ma túy vào cuối năm 2015 ở thị trấn Midsayap.

Xuân Mai (Theo AP, Philstar)