Đề xuất của ông Willink không liên quan tới bất cứ cuộc tấn công đặc biệt hay động thái quân sự nào. Thay vì dùng bom, cựu biệt kích SEAL đề xuất Mỹ thả điện thoại iPhone xuống Triều Tiên!

"Trút 25 triệu chiếc iPhone lên họ và phát wifi miễn phí qua vệ tinh"- ông Willink hiến kế trên Twitter.

Đề xuất này nghe qua có vẻ hài hước và viển vông, thế nhưng theo lời ông Yun Sun, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson (Mỹ), nó lại có vẻ khả thi.

Cựu biệt kích SEAL hiến kế trị Triều Tiên, trút 25 triệu iPhone và phát wifi miễn phí - Ảnh 1.

Phu nhân của ông Kim Jong-un là bà Ri Sol-ju xuất hiện hiếm hoi tại đại tiệc ăn mừng thử hạt nhân thành công. Ảnh: EPA

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -un biết rằng xã hội càng sớm cởi mở, người dân Triều Tiên sẽ càng sớm nhận ra những điều họ đã bỏ lỡ, chế độ của ông ta sẽ thiếu chắc chắn..."- ông Sun giải thích với Business Insider. Vị chuyên gia nhấn mạnh thêm rằng chính vì lý do đó, chính phủ Triều Tiên sẽ kịch liệt phản đối bất cứ điều gì đe dọa tới sự lãnh đạo của mình.

Ông Sun cũng chỉ ra rằng trong quá khứ Hàn Quốc từng thả bóng bay đưa sách vở và DVD vào Triều Tiên, chế độ của ông Kim Jong-un đã phản ứng hết sức quyết liệt.

Chính vì vậy, không nghi ngờ gì vào việc những chiếc iPhone nếu được trút vào Triều Tiên cũng sẽ chịu chung số phận, dù không thể phủ nhận rằng thả tới 25 triệu chiếc iPhone quả là hành động ... hào phóng.

"Tuy nhiên, nếu chúng ta hành động như vậy, chúng ta cũng sẽ bị chỉ trích vì thưởng hậu hĩnh cho chế độ Triều Tiên vốn theo đuổi chương trình hạt nhân bất hợp pháp"- ông Sun phân tích thêm, "Chúng ta sẽ còn phải hợp tác và làm việc với một chính phủ mà chúng ta biết rằng đã có nhiều hành động vi phạm nhân quyền đối với người dân".

Theo theo ông Sun, trong bối cảnh của đất nước Triều Tiên, chế độ của ông Kim Jong-un được đặt lên trên hết, bất cứ khoản đầu tư hay trợ cấp nào cũng có thể dành cho chính phủ trước tiên. "Hậu quả là trong 100 USD đầu tư, có thể chỉ có 10 USD đến được với người dân" - ông Sun nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Business Insider)