Cựu binh Mỹ "sống lại" thực ra là người Việt Nam

Tin mới

02/05/2013 17:51

(NLĐO)- Sự thật đằng sau câu chuyện khiến cả thế giới sửng sốt trong bộ phim tài liệu nổi tiếng “Unclaimed” của đạo diễn Michael Jorgensen về một người đàn ông tự nhận là cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, mất tích sau khi trực thăng trúng đạn, vừa được phơi bày khi giới chức Mỹ xác định “cựu binh” đó thực ra là một người Việt Nam!

Cựu binh 76 tuổi nói trên được tìm thấy ở Việt Nam và tự nhận là hạ sĩ John H. Robertson – cựu binh Mỹ được tin là đã chết 44 năm trước.
 
John Hartley Robertson được tin là đã chết 44 năm trước.


Bộ phim được công chiếu hôm 30-4 khiến cả thế giới xôn xao khi mở ra một câu chuyện đáng kinh ngạc về khả năng một cựu binh Mỹ thoát chết và xây dựng gia đình với một phụ nữ bản địa và có 2 đứa con.

Tuy nhiên, bộ phim tài liệu với đoạn “đoàn tụ” đầy nước mắt của “cựu binh” này cùng chị gái đã được xác định là không có căn cứ khi giới chức Mỹ cung cấp kết quả xét nghiệm ADN xác nhận người này chỉ là giả mạo.
 
“Cựu binh” này được xác định có tên Việt Nam là Dang Tan Ngoc. Ông bắt đầu gây chú ý đối với các cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam từ năm 2006 khi một mực khẳng định mình chính là John Hartley Robertson – người có mặt trên chiếc máy bay trực thăng H-34 của không quân Việt Nam Cộng hòa trúng đạn tháng 5-1968 và được tin là đã chết. Robertson được tuyên bố đã thiệt mạng năm 1976.
 
Hình ảnh ông Dang Tan Ngoc trong bộ phim tài liệu


Đến năm 2008, ông lại tiếp tục tìm cách chứng thực mình là Robertson và được lấy dấu vân tay tại Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh.

FBI cũng vào cuộc và theo báo cáo năm 2009 của tổ chức này, dấu vân tay của Ngoc không trùng với Robertson.
 
Câu chuyện tưởng chừng như đã “ngủ yên” lại bất chợt gây ồn ào khi bộ phim tài liệu “Unclaimed” mới phát hành lại mở lại nghi vấn liệu ông Ngoc - hiện đang sống ở Nam Trung Bộ (Việt Nam)- có thể là John Hartley Robertson.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI