Trích dẫn một nghiên cứu của Viện Khoa học Hàng hải Đại học Philippines (UP MSI), ông Albert del Rosario nói rằng Trung Quốc nợ Philippines hơn 230 tỉ peso (hơn 4,6 tỉ USD) do sự tàn phá các rạn san hô và sinh vật biển khác từ các hành động phi pháp của Bắc Kinh.

Trang Rappler dẫn lời ông Albert del Rosario phát biểu tại cuộc hội thảo qua mạng do Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros chủ trì hôm 8-6: "Một khi khoản tiền gây thiệt hại của Trung Quốc được xác định, chính phủ Philippines có quyền thu giữ tài sản thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc tại Philippines để thanh toán nợ của Trung Quốc đối với người dân Philippines".

"Những tài sản này có thể bao gồm lợi ích của chính phủ Trung Quốc trong Tập đoàn Lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP) và China Telecom, công ty viễn thông lớn thứ ba ở nước ta" - cựu bộ trưởng ngoại giao Philippines nói thêm.

Cựu Bộ trưởng Philippines đòi tịch thu tài sản của Trung Quốc vì tàn phá biển Đông - Ảnh 1.

Ông Del Rosario khi còn là ngoại trưởng Philippines. Ảnh: Reuters

Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc (SGCC) sở hữu 40% cổ phần của NGCP kể từ năm 2008, dưới thời tổng thống khi đó là bà Gloria Macapagal Arroyo. Trang web của NGCP liệt kê SGCC là "đối tác kỹ thuật" của tập đoàn Philippines. Theo một bản tin do đài CNN đăng tải hồi tháng 11-2019, thông qua SGCC, Bắc Kinh trên lý thuyết có thể ngắt nguồn cung cấp điện cho toàn bộ đất nước Philippines.

Trong khi đó, tập đoàn China Telecom sở hữu 40% cổ phần của liên doanh viễn thông Dito Telecommunity, dự đoán có thể trở thành nhà cung cấp viễn thông thứ 3 của Philippines vào tháng 3-2021. Các chuyên gia và nhiều quan chức chính phủ đã cảnh báo về những rủi ro an ninh do việc China Telecom tham gia thị trường Philippines.

Cựu Bộ trưởng Philippines đòi tịch thu tài sản của Trung Quốc vì tàn phá biển Đông - Ảnh 2.

Các tàu đánh cá của Philippines cập cảng Masinloc. Ảnh: Rappler

Hồi tháng 4, Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros đã đệ trình lên Thượng viện Philippines một dự luật đòi Trung Quốc bồi thường khoảng 200 tỉ peso (khoảng 4 tỉ USD). Cũng trích dẫn cùng một nghiên cứu của UP MSI, bà nói Trung Quốc đã tàn phá 1.850 ha ở biển Đông. Tại cuộc hội thảo ngày 8-6, nữ thượng nghị sĩ than phiền về "sự bác bỏ, gần như không phản hồi" của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila trước nghị quyết của bà.

Cũng tại hội thảo, ông Albert del Rosario kêu gọi chính phủ Philippines liệt kê những hành vi của Trung Quốc ở biển Đông trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông và cựu Phó Chánh án Tòa án Tối cao Antonio Carpio cho biết chỉ có nỗ lực đa phương mới có thể buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (Hà Lan). Phán quyết này đã bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh đối với biển Đông.

"Đây cũng là lúc chúng ta bảo vệ chính mình trước các hành vi trái luật của Trung Quốc" - ông Albert del Rosario liệt kê những hành động hạn chế Trung Quốc tiếp quản các ngành công nghiệp quan trọng của các nước như Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

H.Bình (Theo Rappler, Inquirer)