Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Georgia bị bắt

Tin mới

21/11/2012 08:30

(NLĐO)- Cựu bộ trưởng Quốc phòng Georgia Iraklyi Okruashvili - người từng phải rời khỏi đất nước vì chỉ trích chế độ Saakashvili vừa từ Thổ Nhĩ Kỳ về Tbilisi và ngay tức khắc bị chính quyền mới bắt giữ.

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Georgia Iraklyi Okruashvili


Ông Iraliy Okruashvili cũng là người đồng sáng lập Đảng "Ước mơ Georgia", bị bắt theo lệnh của tòa hồi tháng 3-2008. Sau đó ông bị kết án vắng mặt 11 năm tù vì tội tham nhũng.
 
Tuy nhiên, vụ việc có phần phức tạp hơn khi vị bộ trưởng trẻ tuổi và nổi tiếng này công khai cáo buộc Tổng thống Mikhail Saakashvili tham nhũng và sát hại đối thủ chính trị. Không dừng lại ở đó, Tổng thống Saakashvili cũng cáo buộc ông Okruashvili tham nhũng, hối lộ và tống giam. Trong tù, ông Okruashvili rút các cáo buộc chống lại Tổng thống và được tại ngoại sau khi đóng 6,5 triệu tiền bảo lãnh.

Ngay lập tức, ông Okruashvili bỏ trốn tới Pháp và khẳng định rằng ông bị ép rút lại cáo buộc. Một thời gian ngắn sau đó, chính phủ Pháp cấp cho ông quyền tị nạn chính thức.

Sau đó phiên tòa vắng mặt xử Okruashvili diễn ra và Bộ trưởng Nội vụ Georgia tuyên bố nếu ông Okruashvili quyết định về nước ông sẽ bị bắt ngay lập tức.

Sau cuộc bầu cử quốc hội mới diễn ra đầu tháng 11 này, với thắng lợi thuộc về ông Bidzina Ivanishvili thuộc Đảng "Ước mơ Georgia"- đối thủ của Saakashvili, cựu bộ trưởng quốc phòng Okruashvili quyết định trở về và ông lập tức bị bắt.

Được biết sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới, chính quyền dự dịnh ân xá cho 180 tù nhân chính trị và quan chức bị đàn áp, trong đó có ông Okruashvili. Tuy nhiên kế hoạch này vẫn chưa được thông qua.

Cùng trở về Tbilisi với ông Okruashvili còn có người họ hàng Iosif Giguashvili, cũng bị bắt vì các cáo buộc thành lập các nhóm vũ trang bất hợp pháp và tàng trữ vũ khí bất hợp pháp.
Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI