Một cuốn sách mới xuất bản về Nhà Trắng của ông Trump đã trích dẫn lời ông Bannon gọi con trai lớn của tổng thống là "phản bội" và "không yêu nước" vì đã gặp gỡ một luật sư Nga được cho là có thông tin bất lợi đối với bà Hillary Clinton trong lúc diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2016. Nhận xét này khiến ông chủ Nhà Trắng nổi giận và chỉ trích ông Bannon "mất trí". 

Mâu thuẫn này đã chấm dứt mối quan hệ tốt đẹp bắt đầu từ khi ông Bannon gia nhập chiến dịch tranh cử và góp phần làm nên chiến thắng của ông Trump. Cựu chiến lược gia bị ông Trump sa thải hồi tháng 8-2017 nhưng họ vẫn tiếp tục giữ liên lạc và quan hệ đồng minh thời gian sau đó.

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng trả giá đắt - Ảnh 1.

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon. Ảnh: REUTERS

Việc mất đi chức vụ trong Breitbart đe dọa giấc mơ dẫn đầu một phong trào chính trị mới của ông Bannon. Cựu chiến lược gia Nhà Trắng có ý định thách thức đảng Cộng hòa và ủng hộ chính sách "nước Mỹ trước tiên" bằng cách siết chặt các thỏa thuận thương mại và luật nhập cư.

Trong nỗ lực sửa chữa những thiệt hại do cuốn sách gây ra, ông Bannon bào chữa rằng nhận xét "phản bội" là nhắm vào ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch của ông Trump, người cũng có mặt trong cuộc gặp gỡ luật sư Nga. Tuy nhiên, tác giả của cuốn sách, ông Michale Wolff, không đồng ý với tuyên bố này.

Ông Roger Stone, một người bạn lâu năm của Tổng thống Trump, nhận xét: "Bannon chết vì chính lưỡi gươm của mình. Một ví dụ điển hình của sự ngạo mạn và suy nghĩ mình thông minh hơn cấp trên". 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)