Trong cuốn sách mang tên "Fire and Fury: Inside Trump's White House" (tạm dịch: Lửa và cuồng nộ, bên trong Nhà Trắng của ông Trump), tác giả Wolff đã viết tổng thống và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly những ngày đầu nhậm chức đã có một cuộc họp, tại đó vị tướng bốn sao đã hi vọng thảo luận để ông Kushner và con gái của tổng thống – cô Ivanka Trump, rời khỏi Nhà Trắng.

Thành công

Tiết lộ động trời trong cuốn sách biết tuốt về nhà Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đang ở trại David trong sự kiện gặp gỡ các lãnh đạo đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Kelly nhanh chóng nhận ra rằng Tổng thống Trump rất hào hứng với những thể hiện trong công việc ở Cánh Tây Nhà Trắng của cặp đôi vốn là con gái và con rể quý của mình này, và ông thậm chí còn có đề xuất thăng tiến cao hơn cho Kushner, có thể là vị trí ngoại trưởng, theo tiết lộ của cuốn sách.

"Điều tốt nhất ông Kelly có thể làm là khiến tổng thống thừa nhận rằng cặp đôi (Kushner và Ivanka Trump) nên được ép vào kỷ luật tổ chức cao hơn ở Cánh Tây Nhà Trắng và không nên quá vượt ranh giới"- cuốn sách có đoạn mô tả.

Theo Daily Mail, ông Kelly được cho là đã tìm kiếm những thay đổi và lập lại trật tự ở một Nhà Trắng lúc đó dường như đang chao đảo dưới thời người tiền nhiệm của ông là Reince Preibus. Đồng thời, ông còn muốn kiểm soát cánh cửa tiếp cận tới Tổng thống Trump và văn phòng của ông.

Có vẻ như Chánh văn phòng Nhà Trắng đã gặt hái thành công vào cuối năm ngoái. Nổi lên những thông tin nói rằng vai trò của cả cố vấn Nhà Trắng Kushner và cô Ivanka đều suy giảm ở Nhà Trắng.

Vai trò của cặp đôi gây không ít tranh cãi này có lúc là đỉnh điểm căng thẳng của chính quyền hiện tại. Theo tác giả Wolff, nhà học giả bảo thủ Ann Coulter từng nói với ông Trump khi ông đắc cử tổng thống rằng ông không thể đơn giản đưa con cái vào làm việc trong bộ máy chính quyền.

Tiết lộ động trời trong cuốn sách biết tuốt về nhà Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, quan hệ giữa tổng thống và Ngoại trưởng Rex Tillerson lại được cho là thiếu suôn sẻ. Hồi tháng 11, ông Trump nói rằng ông sẽ xem liệu ông Tillerson có đi hết một nhiệm kỳ hoàn chỉnh hay không. Ông Tillerson tới nay vẫn khăng khăng rằng ông sẽ không từ chức.

"Thiên tài ổn định"

Nói với đài BBC tại London hôm 6-1, ông Wolff cuốn sách vừa ra mắt lập tức bán chạy của ông sẽ là một chất xúc tác cho sự kết thúc của chính quyền ông Donald Trump.

Ông chủ Nhà Trắng chê bai cuốn sách này là "bịa đặt" và "đầy những lời dối trá" trong khi Nhà Trắng tuyên bố "Lửa và Cuồng nộ" cùng tác giả cuốn sách và các nguồn tin đều vô giá trị.

"Michael Wolff hoàn toàn là một kẻ thua cuộc, dựng lên các câu chuyện nhằm cố bán bằng được quyển sách với các tình tiết nhạt nhẽo và không đúng sự thật", ông Trump viết trên Twitter.

Cuốn sách này đã được bày bán hôm 5-1 bất chấp sự ngăn cản phát hành của chính quyền Trump.

Trong các dòng tweet từ sáng sớm 6-1, ông Trump đã lên tiếng bảo vệ sự thông thái của mình sau khi cuốn sách bày tỏ nghi ngờ về sức khỏe tâm thần của ông. Vị tổng thống khẳng định: "trong suốt cuộc đời mình, hai giá trị lớn nhất của tôi là sự ổn định về tinh thần và trí thông minh thực sự".

"Tôi đã đi từ một doanh nhân rất thành công tới ngôi sao truyền hình và tổng thống Mỹ (trong lần thử sức đầu tiên). Tôi nghĩ điều đó không chỉ được đánh giá là thông minh, mà là thiên tài... và là thiên tài rất ổn định!" – Tổng thống Trump chia sẻ.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Daily Mail)