Bên cạnh đó, vị Cựu Chủ tịch 71 tuổi cũng dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục chính sách tăng dần lãi suất.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hiếm hoi cho bản tin NewsHour của đài truyền hình PBS hôm 2-2, bà Yellen chia sẻ: "Tôi rất muốn phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa và tôi cũng đã nói rõ điều này với Tổng thống nên có thể nói tôi thấy thất vọng khi không được tái bổ nhiệm".

Trong ngày cuối cùng tại nhiệm, bà cho biết thêm: "Tôi đang cảm thấy lạc quan về nên kinh tế và tôi nghĩ mọi thứ đang có vẻ rất ổn định. Ngân hàng Dự trữ Liên bang đang theo đường lối tăng dần lãi suất và nếu các điều kiện vẫn tiếp tục cho phép thì quá trình này vẫn sẽ tiếp tục".

Cựu Chủ tịch FED thừa nhận thất vọng vì bị ông Trump thất sủng - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Janet Yellen. ẢnH: Bloomberg

Trái với truyền thống trước nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không tái bổ nhiệm bà Yellen đảm nhận nhiệm kỳ thứ hai mà thay vào đó, ông chọn thành viên Đảng Cộng hòa Jerome Powell làm người kế nhiệm bà Yellen ở vị trí lãnh đạo Ngân hàng Trung ương. Ông Powell sẽ chính thức nhậm chức vào ngày thứ hai 5-2 lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương).

Trước khi rời Ngân hàng Trung ương, bà Yellen đã thực hiện công việc cuối cùng vào ngày 2-2 là ban hành một lệnh cấm đối với Ngân hàng Wells Fargo (có trụ sở tại San Francisco và là một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ) để ngăn sự phát triển của ngân hàng này cho đến khi nào họ giải quyết được các vấn đề trong tuân thủ hệ thống dẫn đến việc lạm dụng khách hàng. Bà khẳng định trong một tuyên bố: "Các nhà lập pháp không thể cho phép các hành vi lạm dụng khách hàng diễn ra dai dẳng và tràn lan ở bất cứ ngân hàng nào".

Hôm 2-2, bà Yellen nhận định rằng những sự tăng trưởng tốt từ thị trường lao động đã bắt đầu mang lại lợi ích cho "hầu hết các tập thể trong nền kinh tế Mỹ" và bà kỳ vọng việc tăng lương cho người lao động sẽ tiếp tục được thúc đẩy nhưng có lẽ sẽ không tăng quá nhiều. "Vì việc tăng lương bị hạn chế bởi việc tăng trưởng năng suất lao động vốn vẫn còn đang khá yếu".

Trong nhiệm kỳ 4 năm của bà Yellen, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm từ 6.7% xuống còn 4.1%, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ năm 2000 và thấp hơn cả tỷ lệ mà các chuyên gia kinh tế cho là tương đương với trạng thái đầy đủ việc làm cho người lao động.

Bất chấp sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần qua, các nhà đầu tư hầu hết đều gặt hái lợi nhuận trong suốt thời gian bà Yellen đứng đầu Ngân hàng Trung ương. Kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 2-2014, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 65%.

Trên cương vị Chủ tịch FED, bà Yellen đã lãnh đạo FED thoát ly dần khỏi những biện pháp mà FED đã thực hiện trong những năm khủng hoảng tài chính, từ từ nâng dần lãi suất từ mức gần bằng 0% lên mức hiện nay (1.25-1.5%) và tăng dần tỷ lệ nắm giữ trái phiếu của ngân hàng Trung ương.

N. Thương (theo Bloomberg)