Cựu chủ tịch Keangnam cầu cứu Nhà Xanh trước khi tự tử

Tin mới

13/04/2015 19:52

(NLĐO) – Trong những ngày cuối đời, cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong tuyệt vọng gọi điện thoại tới Nhà Xanh để cầu mong sự giúp đỡ.

Trước khi tự tử vào ngày 9-4 gần ngọn núi du lịch nổi tiếng Bukhansan, ông Sung đã hy vọng nhận được sự giúp đỡ của Nhà Xanh và lãnh đạo của Đảng Saenuri cầm quyền (NFP). Nhưng sau cùng, cuộc đời cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam hô mưa gọi gió một thời đành kết thúc trong bi thảm.

Cho đến ngày 13-4, 5 thành viên Đảng Saenuri xác nhận họ nhận được cuộc gọi từ ông Sung. Các nhân vật này bao gồm thủ lĩnh NFP Kim Moo-sung, thành viên cao cấp Suh Cheong-won thân Tổng thống Park Geun-hye, thành viên Hội đồng Tối cao NFP, Chánh văn phòng Nhà Xanh Lee Byung-kee và Thủ tướng Lee Wan-koo.

 

Ông Sung Wan-jong trong cuộc họp báo hôm 8-4, một ngày trước khi ông tự tử. Ảnh: The Hankyoreh

Ông Sung Wan-jong trong cuộc họp báo hôm 8-4, một ngày trước khi ông tự tử. Ảnh: The Hankyoreh

 

Tại một cuộc họp báo diễn ra hôm 12-4, Kim Moo-sung tiết lộ ông đã nói chuyện qua điện thoại với cựu chủ tịch Sung. “Khoảng 4-5 ngày trước khi ông Sung tự tử, ông ấy phàn nàn với tôi về việc bị đối xử bất công. Ông ấy khẳng định mình không dính líu tới các vụ tham nhũng trong chương trình chính sách ngoại giao năng lượng... Tôi trấn an ông ấy, nói rằng các công tố viên sẽ không buộc tội ông ta nếu thực sự ông ta trong sạch” - thủ lĩnh NFP kể.

Còn Suh Cheong-won trả lời phỏng vấn sau khi tham dự lễ tưởng niệm ông Sung ở nhà tang lễ, đã cho biết ngày 7-4, cựu chủ tịch Keangnam gọi điện yêu cầu giúp đỡ. Tuy nhiên, nội dung cuộc trò chuyện không được tiết lộ.

Ngày 10-4, phát ngôn viên Nhà Xanh Min Kyung-wook thay mặt Chánh văn phòng Lee Byung-kee thông báo: Khoảng thời gian báo cáo điều tra của công tố viên đối với tập đoàn Keangnam Enterprises xuất hiện trên truyền thông, ông Sung gọi điện cho ông Lee yêu cầu giúp đỡ và khẳng định mình vô tội. Khi ông Sung đề xuất ông Lee sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động tới các công tố viên, ông Lee từ chối và nói rõ điều đó là không thể.

 

Từ trái qua: thủ tướng Lee Wan-koo, thủ lĩnh NFP Kim Moo-sung, thành viên cao cấp Suh Cheong-won, cựu Chánh văn phòng Nhà Xanh Kim Ki-choon và Chánh văn phòng Nhà Xanh hiện tại Lee Byung-kee. Ảnh: The Hankyoreh

Từ trái qua: Thủ tướng Lee Wan-koo, thủ lĩnh NFP Kim Moo-sung, thành viên cao cấp Suh Cheong-won, cựu Chánh văn phòng Nhà Xanh Kim Ki-choon và Chánh văn phòng Nhà Xanh hiện tại Lee Byung-kee. Ảnh: The Hankyoreh

 

Còn theo Thủ tướng Lee Wan-koo, ông đã trò chuyện điện thoại với ông Sung vào ngày 4 hoặc 5-4. "Ông ấy lầm tưởng rằng cuộc điều tra do tôi ra quyết định. Tôi nói với ông ta rằng theo như tôi biết thì cuộc điều tra bắt đầu trước khi tôi nhậm chức. Tôi nghĩ ông ấy khó chịu với tôi” - Thủ tướng Hàn Quốc nói.

Trước khi chết, cựu chủ tịch Keangnam được cho là đi đến nhà của Kim Ki-choon, cựu Chánh văn phòng Nhà Xanh ở khu phố Pyeongchang, thủ đô Seoul. Ông Kim trước đó đã từ chối lời đề nghị giúp đỡ của ông Sung.

Đây có thể là lý do khiến cựu chủ tịch Keangnam tìm đến cái chết do thủ lĩnh đảng cầm quyền cũng như các nhân vật nặng ký trong chính phủ cũng không làm được gì để minh oan cho mình.

P.Nghĩa (Theo The Hankyoreh)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI